Nahm logo
BATHROOM TIPS

สุขภัณฑ์โถส้วม ชักโครก เกรดพรีเมี่ยม มีให้เลือกมากมาย | Nahm

25/11/2021


สุขภัณฑ์โถส้วม ชักโครก เกรดพรีเมี่ยม..เครื่องประดับชิ้นเอกในห้องน้ำ ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงรสนิยม รูปแบบการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม พื้นฐานทางสังคมของผู้เป็นเจ้าของ หรือแม้แต่ของผู้ใช้งานเอง ซึ่งในปัจจุบันสุขภัณฑ์นั้นมีรูปแบบแตกต่างกันมากมายให้เราได้เลือกสรร โดยเฉพาะสุขภัณฑ์ชักโครก จาก Nahm  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบด้วยความหลงใหล ประณีตผสานความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสรรสร้างสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคในเรื่องของไลฟ์สไตล์ และความเป็นตัวตน

 

 

โถส้วม ชักโครกแบบชิ้นเดียว (One Piece WC)

สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าขายดีสินค้าขายดี
สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าใหม่สินค้าใหม่

 

โถส้วม ชักโครกแบบชิ้นเดียว (One Piece WC) คือ สุขภัณฑ์ที่รวมถังพักน้ำและโถสุขภัณฑ์เข้าไว้ด้วยกัน เนื่องจากไม่มีรอยต่อระหว่างชิ้นงาน เสียงการทำงานเงียบ  และติดตั้งง่าย หากต้องการติดตั้ง ควรตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น เพื่อเตรียมพื้นทีหน้างาน ในเรื่องขนาดของห้องน้ำ ขนาดสุขภัณฑ์และพื้นที่เหลือบริเวณโดยรอบ เพราะเมื่อติดตั้งแล้ว จะต้องเหลือพื้นที่สำหรับใช้งานในส่วนต่าง ๆ ด้วยครับ

  • ส่วนประเภทของท่อน้ำทิ้ง โดยส่วนใหญ่สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว จะเป็นการต่อท่อน้ำทิ้งลงพื้น (S-Trap)
  • ระยะห่างระหว่างท่อน้ำทิ้งและผนัง (ระยะห่างมาตรฐาน คือ 30.5 cm.) เพื่อเวลาติดตั้งท่อน้ำทิ้งของสุขภัณฑ์และท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำจะสามารถประกอบกันได้พอดี
  • ระยะท่อน้ำดี สุขภัณฑ์แต่ละรุ่น จะกำหนดขนาดไว้ สามารถตรวจสอบขนาดเบื้องต้นก่อนติดตั้งได้

 

สินค้าขายดีสินค้าขายดี

สินค้าขายดีสินค้าขายดี
สินค้าขายดีสินค้าขายดี
สินค้าขายดีสินค้าขายดี
สินค้าใหม่สินค้าใหม่
สินค้าใหม่สินค้าใหม่

โถส้วม ชักโครกแบบ 2 ชิ้น (Two Piece WC) เป็นสุขภัณฑ์ที่แยกถังพักน้ำ และโถสุขภัณฑ์ออกจากกัน ทำให้สามารถขนย้ายได้สะดวกมากกว่า การติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงประกอบยึดถังพักน้ำและโถสุขภัณฑ์ด้วยน็อตยึด หากในส่วนของถังพักน้ำแตกหัก หรือเสียหาย สามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนได้ การเตรียมพื้นที่หน้างานเพื่อติดตั้ง จะเหมือนกับสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว (ในระบบ Washdown) คือ ขนาดของห้องน้ำ เมื่อติดตั้งแล้วจะต้องเหลือพื้นที่สำหรับใช้งานในส่วนต่าง ๆ

  • ประเภทของท่อน้ำทิ้ง จะมีทั้งการต่อท่อน้ำทิ้งลงพื้น (S-Trap) และการต่อท่อน้ำทิ้งออกผนัง (P-Trap)
  • ระยะห่างระหว่างท่อน้ำทิ้งและผนัง  (ระยะห่างมาตรฐาน คือ 30.5 cm.)
  • ระยะท่อน้ำดี  ต้องตรวจสอบระยะเบื้องต้นก่อนติดตั้ง

 

โถส้วม ชักโครกแบบแขวนผนัง (Wall-Mounted WC)

โถส้วม ชักโครกแบบแขวนผนัง (Wall-Mounted WC) ประกอบด้วยโถสุขภัณฑ์ ถังพักน้ำแบบซ่อนผนัง และมือกด โดยถังพักน้ำจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะ จะถูกซ่อนไว้ในผนัง เมื่อติดตั้งเสร็จ เราจะเห็นเพียงโถสุขภัณฑ์และมือกด ถือว่าเป็นสุขภัณฑ์มีความทันสมัย ทั้งในแง่ของสไตล์การตกแต่ง และการใช้งาน (สำหรับห้องน้ำคนเมือง ที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ และสุขอนามัย ไร้กังวลกับปัญหาหลังการติดตั้งด้วยอุปกรณ์มาตรฐานระดับสากล) เรื่องความมั่นคง แข็งแรงในการรองรับน้ำหนัก สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 400 kg. (หากติดตั้งด้วยชุดติดตั้งมามาตรฐานและถูกต้อง) ขั้นตอนการติดตั้ง จะมีการเตรียมพื้นที่หน้างานที่แตกต่างจาก 2 แบบที่เคยกล่าวมาเลยครับ โดยถังพักน้ำนี้จะถูกยึดไว้กับโครงเหล็ก ที่จะมีหน้าที่ยึดติดกำแพง เพื่อความมั่นคงและยึดติดสุขภัณฑ์ด้วยในตัว (ท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้งก็จะถูกต่อจากโครงเหล็กนี้ด้วยเช่นกัน) ด้วยระยะติดตั้งที่ระบุไว้ตามมาตรฐานและตามความเหมาะสมของหน้างานครับ ส่วนท่อน้ำทิ้ง จะเป็นแบบออกผนัง (P-Trap) เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็สามารถปิดพื้นผิวหน้างานให้เรียบร้อยได้เลยครับ

เคล็ดไม่ลับ : ควรเตรียมช่องหรือประตูไว้เปิด-ปิดถังพักน้ำ หากต้องมีการบำรุง หรือดูแลรักษาด้วยนะครับ

 

โถส้วม ชักโครกแบบตั้งพื้น (Floor-Standing WC)

 

โถส้วม ชักโครกตั้งพื้น (Floor-Standing WC) จะมีลักษณะเหมือนกันกับ สุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง (Wall-Mounted WC) ประกอบด้วย โถสุขภัณฑ์ (ที่เป็นแบบตั้งพื้น) ถังพักน้ำแบบซ่อนผนัง และมือกด (ซึ่งเหมือนรูปแบบแขวนผนังเลยครับ)

การติดตั้ง เตรียมพื้นที่สำหรับถังพักน้ำเพื่อฝังไว้ในกำแพง โดยท่อน้ำดีจากถังพักน้ำจะถูกต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ จนเมื่อได้ระยะที่เหมาะสม จึงยึดติดถังพักน้ำกับกำแพงเพื่อความมั่นคงต่อไป ส่วนท่อน้ำทิ้ง สามารถเลือกได้ว่าจะเป็นแบบออกผนัง (P-Trap) หรือแบบลงพื้น (S-Trap) เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็สามารถดำเนินการปิดพื้นผิวหน้างานให้เรียบร้อยได้เลยครับ

เคล็ดไม่ลับ : ควรเตรียมช่องหรือประตูไว้เปิด-ปิดถังพักน้ำ หากต้องมีการบำรุง หรือดูแลรักษาด้วยนะครับ

โถส้วม ชักโครกแบบฟลัชวาล์ว (Flush Valve WC)

โถส้วม ชักโครกฟลัชวาล์ว (Flush Valve WC) สุขภัณฑ์รูปแบบนี้จะประกอบด้วยโถสุขภัณฑ์และชุดฟลัชมือกด เป็นสุขภัณฑ์ที่ใช้แรงดันน้ำในการชำระล้าง ท่อน้ำดีจะถูกต่อเข้ากับท่อน้ำของอาคาร จึงไม่มีหม้อพักน้ำเหมือนสุขภัณฑ์รูปแบบอื่น

พื้นที่ติดตั้ง  เหมาะกับการใช้งานในห้องน้ำสาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ โรงเรียน ที่ชุมนุมชนต่าง ๆ หรือที่ที่มีเครื่องปั๊มน้ำขนาดใหญ่ เป็นต้น

  • ขั้นตอนการติดตั้ง  จัดเตรียมพื้นที่หน้างานสำหรับท่อน้ำดี ที่ขนาดมาตรฐาน 1 นิ้ว ขนาดของท่อน้ำทิ้ง ขึ้นอยู่กับสุขภัณฑ์แต่ละรุ่นที่กำหนด และแรงดันน้ำที่เหมาะสมในการใช้งานและชำระล้าง
  • การดูแลรักษา  สามารถทำได้ง่าย (เนื่องจากชุดฟลัชมือกดอยู่ด้านนอก หากมีปัญหา สามารถทำการซ่อมแซมได้จากด้านนอกครับ)

โถส้วม ชักโครกแบบราดน้ำ

โถส้วม ชักโครกประเภทนี้ มีทั้งแบบนั่งยองและแบบนั่งราบ  มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ ปริมาณน้ำที่ใช้ทำความสะอาดในแต่ละครั้งไม่มาก การติดตั้งและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก จึงพบเห็นได้บ่อยในที่สาธารณะ เช่น ปั๊มน้ำมัน เป็นต้น

เมื่อได้สุขภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลและทำความสะอาดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และเหมาะสมด้วยนะครับ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้งานครับ