Nahm logo
BATHROOM TIPS

โถส้วมอุดตัน? แก้ได้ด้วยของใช้ใกล้ตัว

03/01/2023 | By nahm Thailand


โถส้วมอุดตันหรือชักโครกกดไม่ลง หนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและสร้างความรำคาญใจให้กับใครหลายคน ปวดหัวไม่พอยังต้องมามัวพะวงเพราะโถส้วมไม่สามารถใช้งานได้ ในบทความนี้ nahm จะขอแนะนำวิธีการแก้ปัญหาส้วมตันง่ายๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินจ้างช่างมาซ่อมเลย!

สาเหตุของชักโครกอุดตัน

ก่อนจะพูดถึงวิธีแก้ เราควรทราบสาเหตุที่ทำให้โถส้วมของเราอุดตันเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ซึ่งต้นเหตุหลักมีดังนี้

- การอุดตันในท่อน้ำทิ้ง

เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งกระดาษชำระ ผ้าอนามัย เส้นผม วัสดุต่างๆ หรือกระทั่งเศษอาหารลงในโถส้วม ของเหล่านี้จะเกิดการสะสมและอุดตันท่อส่งผลให้ชักโครกกดไม่ลงในที่สุด โดยท่อน้ำทิ้งจะเป็นตัวรับน้ำจากโถส้วมของเราก่อนจะส่งต่อไปยังถังบำบัดน้ำ จากนั้นจึงระบายสู่แหล่งน้ำสาธารณะ เมื่อเกิดการอุดตันน้ำก็ไม่สามารถระบายได้ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงการทิ้งเศษขยะต่างๆ ลงในโถสุขภัณฑ์ ​โดยคุณสามารถอ่านสาเหตุของโถส้วมตันเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ รู้หรือไม่? 5 อย่างนี้ คือสาเหตุหลักที่ทำให้ชักโครกอุดตัน

- สุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

โถส้วมที่ไม่มีคุณภาพก็สามารถทำให้เกิดการอุดตันได้เช่นเดียวกัน การเลือกชักโครกที่ได้มาตรฐานจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ เนื่องจากมีการออกแบบให้มีระบบการไหลเวียนน้ำที่ดี และประมาณน้ำในแต่ละการกดชำระมีความเหมาะสม โดยเราขอแนะนำโถสุขภัณฑ์คุณภาพจาก nahm

โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวจากคอลเลกชัน รูว์ มีระบบกดชำระแบบประหยัดน้ำ Syphon Jet 3 ลิตร และ 6 ลิตร อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการดันสิ่งปฏิกูลไปสู่ท่อชำระอย่างรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้มากขึ้น หมดปัญหาเรื่องการอุดตันเพราะโถส้วมที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังเป็นชักโครกทรงสูง ฝารองนั่งมาพร้อมกับความยาวที่มากขึ้นเพื่อรองรับทุกสรีระ ทำให้การเข้าห้องน้ำมีความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่เมื่อยล้า

เมื่อรู้สาเหตุแล้ว มาดูกันว่าของใช้อะไรบ้างที่เราสามารถนำมาแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงในเบื้องต้น บางชิ้นคุณอาจคาดไม่ถึงแน่นอน

ของใช้ในบ้านที่สามารถแก้ปัญหาโถส้วมอุดตันได้

1. น้ำร้อน

เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด โดยเทน้ำร้อนประมาณ 10 – 12 ถ้วยตวงลงในชักโครกและทิ้งไว้ 2 - 3 นาที จากนั้นก็กดชำระชักโครกตามปกติ น้ำร้อนจะเข้าไปสลายคราบไขมันที่เกาะตามผิวท่อระบาย วิธีนี้เหมาะสำหรับโถส้วมที่ไม่อุดตันมากนัก และที่สำคัญคือต้องใช้ “น้ำร้อน” เท่านั้น ห้ามให้น้ำเดือดโดยเด็ดขาดเนื่องจากจะทำให้ชักโครกร้าวหรือแตกได้

2. น้ำยาล้างจาน

เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีสิ่งนี้แน่นอน วิธีการคือบีบน้ำยาล้างจานประมาณ 1 ฝา ลงในชักโครก และทิ้งไว้ 15 – 20 นาที จากนั้นคุณสามารถเทน้ำร้อนตามลงไปอีกรอบได้เผื่อให้คราบไขมันสลายตัวได้ดียิ่งขึ้น สิ่งอุดตันจะค่อยๆ ไหลลงไปในที่สุด น้ำยาล้างจานจะเข้าไปจับคราบอุดตันในโถสุขภัณฑ์และทำให้เกิดความลื่น เนื่องจากมีคุณสมบัติชำระล้างได้ดี

3. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา

วิธีคือเทเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูอย่างละหนึ่งถ้วยตวงลงในชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนจะกดชำระน้ำ น้ำส้มสายชูจะช่วยละลายคราบหินปูนที่ฝังแน่นบนผนังท่อออก ส่วนเบกกิ้งโซดาจะทำปฏิกิริยากับคราบไขมันให้หลุดไป

4. ไม้แขวนเสื้อ

บางท่านอาจยังไม่รู้ว่าไม้แขวนเสื้อจากเหล็กสามารถใช้แก้ปัญหาโถส้วมตันได้ โดยวิธีคือนำไม้แขวนเสื้อมาคลี่ออกแล้วดัดส่วนปลายให้โค้งงอจนมีลักษณะคล้ายตะขอ หลังจากนั้นให้แทงไม้แขวนเสื้อลงในชักโครกเพื่อเกี่ยวเอาสิ่งอุดตันในท่อออกมา ควรเลือกไม้แขวนเสื้อที่มีพลาสติกหุ้ม เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นผิวชักโครกเป็นรอยได้

5. ที่ปั๊ม

อุปกรณ์แก้ปัญหาโถส้วมอุดตันที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป วิธีใช้คือนำท่อฝั่งที่มีลูกยางสวมเข้าไปในท่อชักโครก จากนั้นจึงกดปั๊มขึ้นลงหลายๆ ครั้งเพื่อเพิ่มแรงดันอากาศให้หัวลูกยาง สิ่งอุดตันภายในท่อจะถูกดันและไหลลงสู่บ่อพักได้

ทั้งหมดคือของใช้ที่สามารถแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงซึ่งหาได้ง่ายๆ ในครัวเรือน และหากท่านใดกำลังมองหาโถส้วมที่มีคุณภาพ nahm มีสุขภัณฑ์ที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างลงตัว สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงผ่านเบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 ทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง Nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน