Nahm logo
BATHROOM TIPS

รู้หรือไม่? 5 อย่างนี้ คือสาเหตุหลักที่ทำให้ชักโครกอุดตัน

29/11/2021


 

เชื่อว่าปัญหาชักโครกอุดตันคงจะสร้างความหัวเสียให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันจากสาเหตุของการติดตั้งสุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน การติดตั้งบ่อซึมและท่อระบายอากาศที่ไม่ถูกต้อง  รวมถึงการอุดตันจากของใช้ในชีวิตประจำวันซึ่งเมื่อมีการสะสมนานวันเข้า ก็จะทำให้เกิดชักโครกอุดตันได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นในบทความนี้ของ nahm จะขอพูดถึงของ 5 อย่างที่ต้องระวังไม่ให้เผลอนำไปทิ้งในชักโครก และแนวทางปฏิบัติเพื่อแก้ไขอาการโถสุขภัณฑ์อุดตันในเบื้องต้น

 

1.กระดาษทิชชู

หลายคนอาจคุ้นชินกับการทิ้งกระดาษทิชชูลงในชักโครก เนื่องจากเป็นมาตรการการรักษาความสะอาดในบางประเทศที่สามารถทิ้งทิชชูหรือกระดาษชำระลงในโถสุขภัณฑ์ได้ เนื่องจากชนิดของทิชชูนั้นมีหลากหลายประเภท ทิชชูที่สามารถทิ้งลงในชักโครกได้จะต้องผลิตด้วยเส้นใยสั้นที่เอื้อต่อการแตกตัวและย่อยสลายได้ง่ายหรือเป็นทิชชูในห้องน้ำ (Toilet tissue)โดยเฉพาะ แต่กระดาษทิชชูที่ใช้สำหรับผิวหน้า (Facial tissue) ทิชชูไว้ซับน้ำมันในครัว (Kitchen towels) และทิชชูบนโต๊ะอาหาร (Table napkins) จะมีความเหนียวและมีเส้นใยแบบยาวจะไม่สามารถย่อยสลายด้วยน้ำได้ง่าย จึงทำให้เกิดโถส้วมอุดตันได้ในที่สุด ยังรวมถึงทิชชูเปียกที่มีการผสมเส้นใยพลาสติกก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะทิ้งทิชชูลงชักโครกควรต้องคำนึงถึงชนิดทิชชูว่าสามารถนำไปทิ้งได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังรวมถึงผ้าอนามัยและถุงยางอนามัยด้วยเช่นกัน

 

 

2.เศษผม คอตตอนบัด เศษพลาสติกและสำลี

หลายคนที่เจอปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันก็อาจนำเศษผมเหล่านั้นมาทิ้งที่ชักโครกแทน อย่างไรก็ตามเศษผมนั้นไม่สามารถย่อยสลายได้ง่าย เมื่อทิ้งลงไปแล้วอาจกลายเป็นสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่จนก่อให้เกิดการอุดตันภายในได้ ดังนั้นควรทิ้งเศษผมและเศษวัสดุที่ใช้แล้วลงในถังขยะเพื่อป้องกันการอุดตันตามจุดต่าง ๆ ในห้องน้ำได้

3.ทรายแมว

หลายท่านที่เลี้ยงแมวภายในบ้านเลือกที่จะทิ้งทรายแมวที่ใช้แล้วลงในชักโครกเพราะสะดวก ง่ายต่อการทำความสะอาดและรักษาสุขอนามัย อย่างไรก็ตามทรายแมวนั้นไม่เหมาะต่อการนำมาทิ้งในชักโครก เนื่องจากทรายแมวบางชนิดอย่างทรายแมวเบนโทไนต์จะจับตัวเป็นก้อนเมื่อสัมผัสกับความชื้น เมื่อทิ้งลงในสุขภัณฑ์แล้วจะเข้าไปอุดตันได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทิ้งทรายแมวลงชักโครก ควรแยกใส่ถุงขยะแล้วนำไปทิ้ง ถือเป็นการยืดอายุการใช้งานโถส้วมและรักษาสุขอนามัยที่ดีแก่คนและสัตว์เลี้ยงได้

4.ก้นบุหรี่

บางคนติดนิสัยสูบบุหรี่ในห้องน้ำ เมื่อสูบบุหรี่เสร็จแล้วอาจทิ้งก้นบุหรี่ลงในชักโครกไม่ว่าจะภายในบ้านหรือที่สาธารณะ ซึ่งล้วนแต่ก่อให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ นอกจากนั้นยังมีสารเคมีอันตรายที่อาจปนเปื้อนกับน้ำ รวมถึงกลิ่นบุหรี่ที่ติดภายในห้องน้ำและโถสุขภัณฑ์อีกด้วย

5.ไขมัน จากผลิตภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้และการรับประทานยาบางชนิด

ความมันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ท่อน้ำอุดตัน เนื่องจากไขมันที่เข้าสู่ท่อจะเกาะตามผนังท่อและขวางทางระบายน้ำ เมื่อสะสมมากก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดท่ออุดตันได้ โดยความมันที่ว่านั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากผลิตภัณฑ์ประทินผิวบางชนิดที่มีส่วนผสมของไขมันที่มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ตลอดจนยาบางประเภทที่มีคุณสมบัติช่วยดักจับไขมันและถูกขับถ่ายออกมาเวลาทำธุระส่วนตัว จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความมันในชักโครกได้

จาก 5 สิ่งต้องระวังที่แนะนำไปเบื้องต้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ทำให้เกิดการอุดตันของชักโครกได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาโถสุขภัณฑ์อุดตัน มีดังนี้

  • การใช้ไม้แขวนเสื้อหรืองูเหล็กนำสิ่งอุดตันออกมาทิ้งด้านนอกหรือทำลายสิ่งอุดตันเหล่านั้นจำพวกเศษผม เศษสำลี กระดาษทิชชู
  • การใช้ยางปั๊มชักโครกทำให้เกิดแรงดันเพื่อผลักสิ่งสกปรกในท่อให้หลุดออกไป
  • หากในคอห่านหรือในท่อมีสิ่งอุดตันเป็นเศษไม้หรือเศษเหล็ก ให้ปิดวาล์วน้ำเข้า ถอดสุขภัณฑ์ออกและใช้เครื่องมือช่วยกำจัดผ่านทางท่อน้ำทิ้งเพื่อนำเศษอุดตันออก
  • ในกรณีที่เป็นสิ่งอุดตันที่เกิดจากการสะสมของความมัน สามารถนำน้ำยาล้างจานเททิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีจากนั้นนำน้ำร้อนเทตามลงไป และกดชักโครกในท้ายที่สุดน้ำยาล้างจานจะขจัดความมันได้และน้ำร้อนจะช่วยทำให้คราบมันที่เกาะอยู่ตามท่ออ่อนตัวลง อีกทั้งเพื่อป้องกันปัญหาคราบมันที่ผนังสุขภัณฑ์และท่อ สามารถนำน้ำร้อนมาเททำความสะอาดเป็นประจำได้เช่นกัน
  • ไม่ควรใช้โซดาไฟในการกำจัดสิ่งอุดตันโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงและอันตราย  สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ถ้าใช้ไม่ระมัดระวังและอาจทำให้สารเคลือบผิวหรือท่อภายในเสื่อมสภาพได้

 

 

จากสิ่งของทั้ง 5 ชนิดที่กล่าวมาอาจต้องระมัดระวังในการทิ้งให้ถูกที่และหมั่นดูแลทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์เป็นประจำ สุดท้ายนี้หากสนใจสุขภัณฑ์สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ หรือหากท่านใดกำลังมองหาอุปกรณ์ห้องน้ำอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

อ้างอิง