Nahm logo
BATHROOM TIPS

ชวนรู้ โถปัสสาวะชาย ไอเทมนี้ จำเป็นต้องมีในบ้านมั้ย?

29/11/2021


ทุกท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมห้องน้ำภายในบ้านถึงมีแต่ชักโครกทั่วไปแต่ไม่มีโถปัสสาวะสำหรับผู้ชายเลย ตกลงโถปัสสาวะชายจำเป็นต้องมีในบ้านไหม แล้วถ้าอยากติดตั้งในบ้านจะต้องเลือกแบบไหน เพื่อไขข้อข้องใจเหล่านั้น nahm จะพาทุกท่านไปรู้จักกับประโยชน์ของโถปัสสาวะชายว่าตอบโจทย์เรื่องไหนและแก้ไขปัญหาใดบ้าง เพื่อช่วยให้ทุกท่านสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น 

สุขภัณฑ์ห้องน้ำกับสารพันปัญหาระหว่างชายหญิง

ก่อนจะคุยกันเรื่องโถปัสสาวะชาย คงต้องคุยเรื่องปัญหาหญิงชายที่กวนใจหลายๆ ครอบครัวกันก่อน ปัญหาที่ว่านี้เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำของฝ่ายชาย ที่หลังทำธุระส่วนตัวเสร็จมักจะเผลอลืมยกฝารองนั่งชักโครกกลับลงมา จนกลายเป็นปัญหากวนใจฝ่ายหญิงที่ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไรดี หากท่านใดยังมองไม่เห็นภาพ อาจลองนึกถึงฉากในหนังดังอย่าง “น้อง พี่ ที่รัก” ที่สองพี่น้องทะเลาะแก้เผ็ดกันเรื่องเข้าห้องน้ำ จนคนดูขำขันกันกระจาย เพราะปัญหาแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของหลายครอบครัว ยิ่งท่านใดมีประสบการณ์จริงในชีวิตด้วยแล้ว ก็อาจจะขำไม่ออกเลยก็เป็นได้ 


สำหรับครอบครัวไหนที่ลองปรับนิสัยเบื้องต้นกันมาแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรฝ่ายชายก็ไม่สะดวกนั่งทำธุระ อีกทั้งยังเป็นคนขี้ลืมอีก หากยังปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้คาราคาซังกันต่อไป ปัญหาเล็กๆ ก็อาจจะทำลายความสัมพันธ์ได้ เพื่อแก้ไขปัญหานี้แบบถาวร nahm เลยขอนำเสนอทางเลือกใหม่ที่หลายท่านอาจลืมนึกถึง นั่นก็คือการติดตั้ง “โถปัสสาวะชาย” ภายในบ้านนั่นเอง

 

 

“โถปัสสาวะชาย” คือหนทางสู่ความสันติ

หากใช้ชักโครกร่วมกันแล้วเกิดปัญหา วิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุด คือการแยกสัดส่วนการใช้งานกันไปเลย สำหรับฝ่ายชายทางเลือกนี้นับว่าช่วยให้ทำธุระได้ง่ายและสบายมากขึ้น เนื่องจากโถปัสสาวะชายถูกออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของเพศชายทุกคน ส่งผลให้ทำธุระได้สะดวก ไม่มีเปรอะเปื้อนเหมือนตอนใช้ชักโครกทั่วไปแน่นอน ส่วนฝ่ายหญิงก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะเผลอนั่งทับเศษซากอารยธรรมที่ฝ่ายชายทิ้งไว้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้โถปัสสาวะชายยังประหยัดน้ำกว่าชักโครกทั่วไป หากฝ่ายชายทำธุระเบาๆ โดยใช้โถปัสสาวะแทนชักโครก ก็สามารถประหยัดเงินค่าน้ำได้ด้วย ถือว่าวิธีนี้คือหนทางสู่ความสันติระหว่างครอบครัวจริงๆ  

 

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง “โถปัสสาวะชาย”

หากท่านใดค้นพบแล้วว่า ทางออกของปัญหาคือการติดตั้งโถปัสสาวะชาย เรื่องต่อไปที่ควรเตรียมตัวให้พร้อม คือการประเมินพื้นที่ในห้องน้ำว่าเพียงพอหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะตามมาด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง “กลิ่น” จากโถปัสสาวะที่ต้องเตรียมรับมือและหมั่นทำความสะอาดให้บ่อยขึ้นกว่าเดิม เพราะส่วนมากแล้ว หากไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยครั้งก็จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่กวนใจอยู่สม่ำเสมอ หากท่านใดพร้อมสำหรับทุกอย่างแล้ว ก็สามารถเริ่มเลือกโถปัสสาวะชายที่ต้องการและเตรียมติดตั้งได้เลย

 

 

 

เลือก “โถปัสสาวะชาย” แบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน

ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกโถปัสสาวะ โดยในปัจจุบันโถปัสสาวะชายมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ โถปัสสาวะชายแบบตั้งพื้นกับโถปัสสาวะชายแบบแขวนผนัง  โดยโถปัสสาวะชายที่ควรติดตั้งไว้ในบ้านมากที่สุด คือโถปัสสาวะชายแบบแขวนผนัง เพราะใช้พื้นที่น้อยและมีขนาดกะทัดรัดกว่าแบบตั้งพื้น สามารถแบ่งระบบชำระล้างได้ 3 ระบบ ดังนี้

 • ชำระล้างแบบต่อท่อน้ำเข้าด้านบน
  ระบบนี้จะมีส่วนฟลัชวาล์วสำหรับกดน้ำชำระล้างอยู่ด้านบนโถปัสสาวะ สามารถใช้ได้ทั้งในห้องน้ำสาธารณะและที่บ้าน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปริมาณน้ำที่จะใช้ได้ด้วย ขึ้นอยู่กับรุ่นและขนาดว่าสามารถเลือกปริมาณเท่าไรได้บ้าง
 • ชำระล้างแบบต่อท่อน้ำเข้าด้านหลังระบบนี้จะชำระล้างด้วยปุ่มกดน้ำ เมื่อกดน้ำสำหรับชำระล้างจะไหลลงมาตามท่อที่อยู่ด้านหลังโถปัสสาวะ ส่วนของเสียจะถูกปล่อยลงท่อน้ำทิ้ง เวลาติดตั้งจึงต้องเตรียมท่อน้ำดีกับท่อน้ำทิ้ง และต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับยึดปุ่มกดไว้กับผนัง เพื่อเชื่อมเข้ากับท่อน้ำดีด้วย
 • ชำระล้างด้วยระบบเซนเซอร์ ระบบนี้ควบคุมการชำระล้างด้วยระบบเซนเซอร์ แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ลักษณะ คือ
  1.ชำระล้าง ก่อน-หลังใช้งานปกติ
  2. ชำระล้าง ก่อน-หลังใช้งานแบบเร่งด่วน หากเซนเซอร์สัมผัสได้ว่ามีการใช้งานต่อเนื่องกันจะชำระล้างเพียงครั้งเดียวหลังใช้งานแล้วสามารถใช้ต่อได้ทันที
  3. ชำระล้างภายใน 24 ชั่วโมง หลังการใช้งานล่าสุด ระบบนี้สามารถช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นและความสะอาดได้ ช่วยให้ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ

จากข้อมูลทั้งหมดนี้หลายท่านอาจมองเห็นความสำคัญและจำเป็นของโถปัสสาวะชายกันแล้ว หรือบางท่านอาจจะคิดว่ายังไม่จำเป็นก็ได้เช่นกัน เพราะปัญหาเรื่องพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำ สามารถแก้ไขได้ด้วยการพูดคุย แต่ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่มากพอ การติดตั้งโถปัสสาวะก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้ ดังนั้นโถปัสสาวะจะจำเป็นหรือไม่ ล้วนขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของบ้าน 

หากท่านใดคิดว่าจำเป็นและต้องการติดตั้งโถปัสสาวะชาย nahm ก็มีโถปัสสาวะชายที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างลงตัว สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงผ่านเบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 ทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

อ้างอิง