Nahm logo
BATHROOM TIPS

หลักการจัดวางอุปกรณ์ห้องน้ำ ป้องกันปัญหากลิ่นอับและเชื้อราในห้องน้ำ

29/11/2021


 

ความชื้น คือ ศัตรูตัวฉกาจของห้องน้ำ เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับความชื้นมากที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราตามอุปกรณ์ห้องน้ำ อย่างเช่น ราวแขวนผ้า, ชั้นวางของในห้องน้ำและสุขภัณฑ์ห้องน้ำ อีกทั้งยังทำให้เกิดกลิ่นอับได้ง่าย 

 

 

ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากเชื้อรา
เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะเมื่อเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ ไม่ว่าทั้งทางตาหรือจมูก สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคือง จาม น้ำมูกไหล มีไข้ หรือในบางรายก็ทำให้เป็นภูมิแพ้ หอบหืดและปอดอักเสบได้ โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุควรระวังเป็นพิเศษ เพราะมีภูมิต้านทานที่อ่อนแอกว่า ซึ่งการแก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุดคือการออกแบบ วางแปลนอาคารและห้องน้ำที่ดีตั้งแต่ต้น อันเป็นการป้องกันการเกิดการอับชื้นและเชื้อราอย่างได้ผลที่สุด

 

 

การออกแบบห้องน้ำที่ดีจะช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นอับ
สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ การวางผังบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ การวางตำแหน่งห้องน้ำควรอยู่ในทิศทางที่แสงแดดส่องถึงและลมพัดผ่านได้ดี ตำแหน่งการติดตั้งหน้าต่างก็สำคัญ เพราะถ้าวางตำแหน่งหน้าต่างผิด กลิ่นและความอับชื้นอาจตีกลับเข้ามาในห้องอื่น ๆ ได้ 

นอกจากนี้การวางตำแหน่งของอุปกรณ์ห้องน้ำ อย่างสุขภัณฑ์ห้องน้ำ อ่างล่างหน้า ฝักบัว และอ่างอาบน้ำ ก็สามารถช่วยลดปัญหาความชื้น ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี
 

 

 

หลักการเบื้องต้นในการจัดวางอุปกรณ์ห้องน้ำที่ควรรู้
 

 

 

1. ควรติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ห่างหรือตรงข้ามอ่างล้างหน้า เพื่อป้องกันการสะสมความชื้น อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราและกลิ่นเหม็นอับ 

 

 

2. ควรติดตั้งสุขภัณฑ์ให้อยู่ในบริเวณที่แสงแดดส่องผ่าน เพื่อช่วยระบายอากาศและกลิ่น อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรค แต่ไม่ควรติดตั้งในบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง เพราะรังสีอัลตร้าไวโอเลตอาจทำปฏิกิริยากับฝารองนั่ง อาจทำให้สีของฝารองนั่งเปลี่ยนได้ 

 

 

3. ไม่ควรติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ติดกับทางเข้าออกห้องน้ำ ทางที่ดีควรให้สุขภัณฑ์อยู่ฝั่งตรงข้ามประตูและให้ตำแหน่งเยื้องจากกัน เพราะอาจทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์กระจายออกไปยังห้องที่อยู่ติดกันได้

 

 

4. การติดตั้งราวแขวนผ้าไม่ควรอยู่ใกล้กับสุขภัณฑ์จนเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา เนื่องจากบริเวณสุขภัณฑ์เป็นบริเวณที่อับชื้นง่าย อีกทั้งการแขวนผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดมือใกล้กับสุขภัณฑ์ น้ำในสุขภัณฑ์อาจกระเด็นโดนผ้าที่แขวนไว้ ถือเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุด้านสุขภาพอื่นๆ

 

 

5. ตำแหน่งราวแขวนผ้าไม่ควรอยู่ติดกับฝักบัวมากจนเกินไป ซึ่งนอกจากทำให้ผ้าขนหนูเปียกก่อนที่จะได้เช็ดตัวแล้ว หากแขวนผ้าขนหนูเปียกอยู่ใกล้กับฝักบัวมากเกินไป จะทำให้มวลความชื้นกระจุกตัว เกิดการสะสมความชื้น อันเป็นสาหตุของกลิ่นอับได้

 

 

การติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำ เจ้าของบ้าน เจ้าของคอนโดฯ หรือโครงการควรปรึกษาสถาปัตย์และวิศวกรซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดก่อน เพราะนอกจากจะได้ห้องน้ำที่มีสุนทรีย์ทางสายตาแล้ว ฟังก์ชันการใช้งานและการดูแลทำความสะอาดจะได้ง่ายขึ้น

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม