Nahm logo
BATHROOM TIPS

[ ปัญหาสุขภัณฑ์ ] ทำไมฝารองนั่งสุขภัณฑ์เหลือง ทั้งที่เพิ่งซื้อมาไม่นาน ?

29/11/2021


 

ปัญหาสุขภัณฑ์เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองคือหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สุขภัณฑ์ในบ้านของคุณไม่น่าใช้งานและส่งผลให้ห้องน้ำของคุณไม่สวยงามอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วบริเวณที่เปลี่ยนสีนั้นมักจะเป็นในส่วนของฝารองนั่งสุขภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก จะเกิดขึ้นเมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานานหรือใช้งานไม่ถูกวิธี ซึ่งสามารถเปลี่ยนฝารองนั่งสุขภัณฑ์ให้สวยงามเหมือนใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม มีการพบฝารองนั่งโถสุขภัณฑ์ใหม่ที่ซื้อมาไว้ที่บ้านได้ไม่นานก็เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านหลายท่านเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหานี้เกิดจากอะไรนั้น วันนี้ nahm จะมาอธิบายสาเหตุของปัญหาดังกล่าวให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกัน

 

สาเหตุของการเปลี่ยนสีของฝารองนั่งสุขภัณฑ์

 

 

แสงแดด ต้นเหตุฝารองนั่งสุขภัณฑ์เหลือง

ปัญหาฝาสุขภัณฑ์เหลืองเกิดจากการโดนแสงแดดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการวางผังห้องน้ำที่ไม่เหมาะสมหรือโดนแสงสะท้อนจากกระจกในช่วงกลางวัน อีกทั้งแสงแดดทำให้เกิดความร้อน ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องน้ำสูงขึ้น ซึ่งแสงแดดและความร้อนก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่ทำให้ฝาสุขภัณฑ์เปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้เช่นกัน

 

 

แสงจากหลอดไฟ อาจทำให้ฝารองนั่งสุขภัณฑ์เหลืองได้


รังสี UV เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ฝารองนั่งสุขภัณฑ์เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งหลอดไฟประเภทฟลูออเรสเซนส์ทั้งประเภทหลอดสั้นและหลอดยาว จะมีการปล่อยรังสี UV ออกมาและเป็นสาเหตุที่ให้โถสุขภัณฑ์เหลืองได้


 

 

ความชื้นที่มากเกินไปสร้างปัญหาให้ฝารองนั่งสุขภัณฑ์


ความชื้นคือสาเหตุหลักของการทำให้เกิดเชื้อราและกลิ่นอับ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบกันว่าความชื้น นอกจากจะเป็นสาเหตุของปัญหาดังกล่าวแล้ว ความชื้นยังเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้พลาสติกตรงบริเวณฝารองนั่งโถสุขภัณฑ์เปลี่ยนสีเช่นกัน

 

อายุการใช้งานที่ยาวนาน


เมื่อสุขภัณฑ์มีอายุการใช้งานที่มากขึ้นก็สามารถเปลี่ยนเป็นคราบเหลืองได้ เนื่องจากเหตุผลที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ได้แก่ ความร้อน แสงแดด ความชื้น หลอดไฟและยังรวมถึงการดูแลสุขภัณฑ์ที่ผิดวิธี อย่างการใช้สารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาดอาจทำปฏิกิริยากับสารเคลือบผิวสุขภัณฑ์หรือฝารองนั่งได้ รวมถึงการละเลยการทำความสะอาดจนคราบสกปรกสะสมฝังแน่นจนทำความสะอาดได้ยาก

 

 

แต่จะให้ซื้อฝาสุขภัณฑ์ใหม่มาเปลี่ยนบ่อยครั้งนั้น อาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องและเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพียงได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำและถูกวิธี ก็จะทำให้สุขภัณฑ์และฝารองนั่งสุขภัณฑ์ของคุณเหมือนใหม่อยู่เสมอ ด้วยการใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานเช็ดทำเช็ดความสะอาดไปในทิศทางเดียวกัน แล้วเช็คออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างคราบสกปรกและฟองออก 

แต่สำหรับใครที่มีปัญหาสุขภัณฑ์ในบ้านที่มีมากกว่าแค่เรื่องสีเปลี่ยน เช่น ชำรุดหรือผุพังตามกาลเวลาและอยากได้สุขภัณฑ์ใหม่ ทาง nahm ผู้ผลิตสุขภัณฑ์คุณภาพอันดับต้นของประเทศมีสินค้าประเภทสุขภัณฑ์มานำเสนอ

 

 

สุขภัณฑ์คอลเลกชัน New Capital ที่นำรูปทรง Neutral Square มาใช้ในการออกแบบผสานเข้ากับหลักสรีระศาสตร์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยและคนเอเชียอย่างแท้จริง และฝารองนั่งทำจากเนื้อพลาสติก UREA คุณภาพดีพร้อมเคลือบสาร Silver Nano Anti-Bac ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย พร้อมคุณสมบัติ Click & Clean ที่สามารถติดตั้งและถอดประกอบได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดในทุกซอกมุม

 

 

คอลเลกชัน Nice สุขภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงนาวาสถาปัตยกรรมและอุ่นไปแดดของเมืองชายหาดฝรั่งเศสทางตอนใต้ โดยมีให้เลือกถึง 2 สไตล์ ซึ่งสไตล์แรกคือ ฝารองนั่งแบบ Click & Clean เป็นเนื้อพลาสติก UREA ที่มีการเคลือบสาร Silver Nano Anti-Bac ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และ Click&Clean ที่สามารถติดตั้งและถอดประกอบได้ง่าย เพื่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง

 

 

และสไตล์ที่ 2 สุขภัณฑ์แบบฝาไม้ที่ให้ความหรูหราและกลิ่นอายของเรือยอร์ชที่ล่อง อยู่ในทะเลชายฝั่งของฝรั่งเศส การดูแลรักษาเพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง

หากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ห้องน้ำ สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทางเรามีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมให้แก่คุณ

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม