Nahm logo
BATHROOM TIPS

วิธีการแก้ไขเมื่อฝักบัวเกิดการอุดตัน

29/11/2021


 

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเวลาอาบน้ำ เมื่อเปิดฝักบัวแล้วน้ำไหลไม่แรง ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลไม่แรงอาจเกิดขึ้นจากการอุดตันของคราบตะกรัน หินปูน สิ่งสกปรกหรือตะกอนต่างๆ ที่มาจากน้ำ ดังนั้นในบทความนี้ของ nahm จะขอรวบรวมวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อฝักบัวเกิดการอุดตันหรือมีคราบตะกรันที่สามารถแก้ไขได้ง่ายและไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อชุดฝักบัวของคุณ

 

ยาสีฟันและแปรงสีฟัน
 

สองอย่างนี้เป็นไอเท็มที่สามารถหาได้ในห้องน้ำอย่างแน่นอน เริ่มจากบีบยาสีฟันขนาดประมาณเท่าเหรียญ 5 บาทป้ายไปตามบริเวณฝักบัวจากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มค่อยๆ ขัดเบาๆ ในทิศทางเดียวกัน ยาสีฟันจะทำให้เศษตะกรันและคราบสกปรกที่ฝังอยู่บริเวณฝักบัวค่อยๆ หลุดออก  จากนั้นจึงทำการล้างทำความสะอาดพร้อมเช็ดให้แห้ง คราบตะกรันและอาการอุดตันของฝักบัวก็จะหายไป

 

 

น้ำส้มสายชู


ไอเท็มที่สามารถหาได้ในครัวอย่างน้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้คราบหินปูนและอาการอุดตันหายได้ เพียงถอดหัวฝักบัวออกมาแช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูให้ท่วมประมาณ 15-30 นาที แล้วจึงนำเอาออกมาล้างน้ำสะอาดและสามารถใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาช่วยขัดคราบหินปูนออก โดยน้ำส้มสายชูจะละลายคราบหินปูนที่สะสมอยู่ที่ฝักบัวออกได้โดยง่าย หากไม่สามารถถอดหัวฝักบัวได้ให้นำถุงพลาสติกใส่น้ำผสมน้ำส้มสายชูสวมครอบหัวฝักบัวไว้ และปฏิบัติตามวิธีที่การด้านบน

 

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู


สำหรับบ้านไหนที่ฝักบัวอาบน้ำมีอาการอุดตันและมีคราบตะกรันสะสมมาก สามารถใช้เบกกิ้งโซดา ⅓ ถ้วยตวงผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง แช่ฝักบัวไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เสร็จแล้วจึงนำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว มาขัดถูเบาๆ ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาจะทำปฏิกริยาทำให้หินปูนหลุดออกไป จากนั้นจึงล้างน้ำเปล่าแล้วใช้ผ้านุ่มซับหยดน้ำออกให้หมด

 

ในกรณีที่รูฝักบัวตัน หากรูฝักบัวเป็นพลาสติกสามารถนำไม้จิ้มฟันหรือเข็มทิ่มไปที่รูฝักบัวได้ หรือหากรูฝักบัวเป็นยางหรือซิลิโคนสามารถใช้มือบีบและนวดบริเวณรูฝักบัวได้เช่นกัน วิธีการเหล่านี้จะช่วยทำให้เศษตะกรันหรือหินปูนหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย สามารถทำควบคู่ไปกับวิธีการขจัดคราบตะกรันด้านบนได้ แต่อย่างไรก็ตามวิธีการเหล่านี้เป็นเพียงวิธีการแก้ไขที่ปลายเหตุ ทาง nahm จึงขอแนะนำแนวทางในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ฝักบัวอุดตันและคราบตะกรัน ดังนี้

  • เมื่อใช้เสร็จควรทำความสะอาดฝักบัว โดยการล้างคราบสบู่ แชมพู หรือเจลต่างๆ จนไม่เหลือฟองแล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดหยดน้ำออกให้หมด
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์เป็นกรดในการทำความสะอาด อาทิเช่น สารที่ประกอบด้วยกรดไฮโดรคลอริก กรดฟอร์มิก กรดอะซีติกหรือสารฟอกขาว เนื่องจากอาจทําให้เกิดความเสียหายต่อพื้นผิวและอุปกรณ์ภายในของฝักบัว
  • ระมัดระวังการระเหยของน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์ความเป็นกรดสูง เมื่อใช้น้ำยาเหล่านี้ทำความสะอาดพื้นผิวห้องน้ำแล้ว จำเป็นต้องทำความสะอาดชุดฝักบัวและเครื่องสุขภัณฑ์อื่นที่เป็นโลหะด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง เพื่อล้างไอระเหยจากน้ำยาล้างห้องน้ำ

 

 

ชุดฝักบัวอาบน้ำที่ nahm ขอแนะนำคือคอลเลกชัน “รูว์” (Rue)  โดยชุดฝักบัวของคอลเลกชันรูว์ เน้นการออกแบบอย่างเรียบหรูและทำความสะอาดง่าย เพื่อลดการฝังตัวของคราบสกปรก  มีทั้งหมด 3 รูปแบบตอบรับไลฟ์สไตล์และความต้องการที่แตกต่างกัน ได้แก่ รูว์ ฝักบัวพร้อมสาย 3 ฟังก์ชั่น, รูว์ ฝักบัว 3 ระดับพร้อมสายและราวแขวน, รูว์ ก๊อกผสมยืนอาบ ฝักบัวก้านแข็งและอ่อน

 

คุณสมบัติของชุดฝักบัว คอลเลกชัน รูว์ คือ 

 

  • สามารถเลือกปรับสายน้ำได้ถึง 3 รูปแบบ ง่ายเพียงแค่คลิกเดียว

 

 

- Intense Rain: สายน้ำวงกว้าง เสมือนยืนกลางสายฝนได้ทุกฤดู 

 

 

- Relaxing: ชุ่มฉ่ำกับสายน้ำเต็มทุกอณู มอบประสบการณ์ที่ดี ในทุกวัน 

 

 

- Massage Jet: ผ่อนคลายกับสายน้ำพลังสูง 

 

  • ช่วยขจัดความอ่อนล้า อีกทั้งยังผ่านการทดสอบคุณภาพการเคลือบผิวไม่ลอกล่อน ด้วยการพ่นละอองน้ำเกลือ (Salt Spray Test) ในห้องควบคุมตลอด 24 ชั่วโมง 
  • หมดปัญหาสายฝักบัวพันกันด้วยการออกแบบ Anti-Twist Hose 
  • ขจัดสิ่งอุดตันรูฝักบัวได้ง่าย โดยใช้ปลายนิ้วสัมผัสเพราะมีการออกแบบรูฝักบัวแบบยืดหยุ่น

 

ค้นหาชุดฝักบัวของ nahm

 

หากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ห้องน้ำ สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทาง nahm มีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมให้แก่คุณ

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม