Nahm logo
BATHROOM TIPS

วิธีกำจัดคราบฝังลึกบนสุขภัณฑ์ อุปกรณ์และพื้นผิวห้อง...

29/11/2021


 

คราบฝังลึกที่เกิดขึ้นกับสุขภัณฑ์ห้องน้ำนั้นเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายอย่าง คราบฝังลึกมีได้ทั้งคราบตะกรันหรือหินปูน คราบไคลสบู่และอาจพัฒนาไปเป็นเชื้อราได้ในภายหลัง ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้น nahm จึงขอแนะนำวิธีการกำจัดคราบฝังลึกในห้องน้ำที่เหมาะสมและไม่ทำให้พื้นผิวสุขภัณฑ์เสียหาย

 

รู้ก่อน วางตำแหน่งสุขภัณฑ์ให้ถูกต้อง มีชัยไปกว่าครึ่ง

การวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำให้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดคราบสกปรกและเชื้อราได้

  • ห้องน้ำควรอยู่ทิศตะวันออก เนื่องจากจะเป็นทิศที่มีแสงแดดส่องถึง ทำให้สามารถระบายความชื้นและอากาศได้ดี
  • ควรติดพัดลมระบายอากาศ เพื่อช่วยระบายอากาศและความชื้นในห้องน้ำ ลดการเกิดเชื้อราในอนาคต
  • แบ่งสัดส่วนในห้องน้ำ (โซนแห้งและโซนเปียก) ให้ชัดเจน กล่าวคือ ควรติดตั้งอ่างล้างหน้าและโถสุขภัณฑ์แยกจากโซนอาบน้ำ อาจแบ่งโซนด้วยผ้าม่านหรือกระจกเพื่อป้องกันน้ำหรือฟองสบู่กระเด็นไปโดนสุขภัณฑ์ เพื่อให้ง่ายในการทำความสะอาด
  • ในห้องน้ำควรมีชั้นวางของในห้องน้ำเพื่อช่วยทำความสะอาดให้ง่ายขึ้นและไม่ทำให้เกิดมุมอับในห้องน้ำที่ยากต่อการทำความสะอาด

 

 

นอกเหนือจากการวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำที่จะช่วยลดการเกิดคราบสกปรกและเชื้อราแล้ว เมื่อเกิดคราบสกปรกขึ้น คุณสามารถศึกษาวิธีการกำจัดคราบสกปรกแต่ละประเภทและปฏิบัติตามวิธีการเหล่านั้น โดย nahm จะขอแนะนำวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยากด้วยการนำสิ่งของที่หาได้ง่ายในบ้านมาใช้ ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ทำลายพื้นผิวสุขภัณฑ์และห้องน้ำ อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม

 

คราบตะกรันหรือหินปูน

สาเหตุของคราบตะกรันเกิดจากความกระด้างของน้ำและความร้อน จึงทำให้เกิดคราบตะกรันขึ้น  ปกติคราบตะกรันจะเป็นสีขาวเกาะอยู่ที่อุปกรณ์ในห้องน้ำต่างๆ จำพวก ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ฝักบัว โถสุขภัณฑ์ หัวฉีดสายชำระ เพราะเป็นบริเวณที่โดนน้ำ เมื่อขาดการทำความสะอาดในเวลาหนึ่งจึงก่อให้เกิดคราบตะกรันได้ สามารถกำจัดคราบตะกรันด้วยของที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เช่น การนำมะนาวหรือเลมอนผ่าครึ่งซีกมาขัดถูบริเวณที่มีคราบตะกรัน นอกจากนี้ยังสามารถนำน้ำเปล่าผสมสบู่พร้อมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 3:1 แล้วเทใส่ฟ็อกกี้เพื่อฉีดพ่นตามบริเวณที่มีคราบตะกรันแล้วใช้แปรงสีฟันขัดถูไปในทิศทางเดียวกัน 
 

คราบไคลสบู่

เกิดขึ้นจากการล้างคราบสบู่และแชมพูออกไม่หมดจนสะสมเกิดเป็นคราบไคลสบู่ และเมื่อเจอกับความกระด้างของน้ำจึงทำให้เกิดเป็นคราบขาว สามารถพบได้ที่ผิวกระเบื้องห้องน้ำ อ่างล้างหน้า กระจก เป็นต้น โดยวิธีการป้องกันคราบไคลเบื้องต้น คือ ทุกครั้งหลังการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ควรทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง แต่ในกรณีเมื่อเกิดเป็นคราบให้นำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่นแล้วชุบฟองน้ำ ค่อยๆขัดพื้นผิวนั้นๆ เพราะน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่นจะทำให้คราบสกปรกและความมันหลุดออกโดยง่าย 
 

 

คราบเชื้อราฝังลึก

คราบฝังลึกแต่ละชนิดนั้นเกิดขึ้นจากการหมักหมมของคราบไคล คราบสบู่ ที่ทำความสะอาดไม่หมดหรือทำความสะอาดได้ยาก ประกอบกับการวางตำแหน่งของเครื่องสุขภัณฑ์ที่ผิดตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ส่งผลให้เกิดมุมอับ ความชื้น การระบายอากาศได้ยากและแสงแดดส่องไม่ถึง ทำให้คราบเหล่านั้นสะสมและเกิดเป็นคราบเชื้อราฝังลึก บริเวณที่มักพบได้มากที่สุดคือยาแนวเครื่องใช้ในห้องน้ำ หรือรอยต่อกระเบื้อง โดยสามารถทำความสะอาดได้โดยการนำแปรงสีฟันชุบน้ำส้มสายชูขัดบริเวณยาแนวที่เกิดคราบแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเสร็จแล้วจึงนำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเล็กน้อยให้พอข้นและนำไปป้ายตามยาแนวทิ้งไว้  15 นาทีแล้วจึงขัดออกด้วยแปรงสีฟันและล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น วิธีการดูแลและกำจัดคราบที่ง่ายที่สุดคือการกำจัดตั้งแต่ต้นตอของคราบ เมื่อมีการใช้สุขภัณฑ์หรืออุปกรณ์ในห้องน้ำต่างๆ ควรล้างน้ำสะอาดอีกครั้งแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หรือเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อหมุนเวียนอากาศในห้องน้ำและลดความชื้นในห้องน้ำ  หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรงเนื่องจากวิธีการเหล่านั้นล้วนทำให้พื้นผิวเคลือบเสียหายและลดอายุการใช้งานของสุขภัณฑ์

นอกจากนี้หากผู้อ่านสนใจผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ทาง nahm ขอนำเสนอคอลเลกชันสุขภัณฑ์

 

 

คอลเลกชันนาน (naan) นำเสนอการออกแบบรูปทรงที่เรียบง่าย ทันสมัย เพื่อความผ่อนคลายในทุกๆ วัน โดยมีนวัตกรรมสารเคลือบผิว Silver Nano Anti-Bac ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนพื้นผิวเซรามิกตลอดอายุการใช้งาน ในคอลเลกชันนี้มีสุขภัณฑ์หลายแบบให้เลือกได้ตามความต้องการ

ค้นหาสุขภัณฑ์คอลเลกชันนาน

หากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ห้องน้ำ ชั้นวางของในห้องน้ำ หรือ ราวแขวนผ้า สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทาง nahm มีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมให้แก่คุณ

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม