Nahm logo
BATHROOM TIPS

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีดูแลอ่างล้างหน้าให้ใสปิ๊ง เหมือนใหม่ ทำเองได้ง่าย

29/11/2021


 

หลังจากที่ nahm ได้พาทุกท่านไปรู้จักกับคอลเลกชันอ่างล้างหน้าที่จะช่วยทำให้ห้องน้ำดูดีและเข้ากับสไตล์บ้านไปแล้วนั้น มาในบทความนี้จะขอพูดถึงเคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะช่วยดูแลอ่างล้างหน้าให้ใสปิ๊ง สวยงามเหมือนใหม่ ซึ่งวิธีการที่แนะนำไปล้วนเป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายและไม่ทำลายพื้นผิวอย่างแน่นอน รวมถึงสามารถทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้อีกด้วย

รู้จักวัสดุของอ่างล้างหน้าของคุณ

ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดอ่างล้างหน้าจำเป็นจะต้องทราบก่อนว่าวัสดุที่ใช้ผลิตหรือใช้เคลือบผิวอ่างล้างหน้าของคุณเป็นวัสดุประเภทใด เพื่อสามารถเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เช่น อ่างล้างหน้าอะคริลิกไม่ควรใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงเพราะพื้นผิวอาจได้รับความเสียหาย รวมถึงอาจทำให้เกิดสีด่างได้ หรืออย่างอ่างล้างหน้าแบบแก้ว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่มีสารกัดกร่อนหรือวัสดุสำหรับขัดหรือทำความสะอาดที่มีความหยาบหรือแหลมคม เพราะอาจทำลายพื้นผิวให้เกิดรอยขีดข่วนได้

ดูแลรักษาความสะอาดเป็นประจำ

การหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอ่างล้างหน้าเป็นประจำนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของอ่างล้างหน้าได้แล้ว ยังเป็นการลดแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อีกด้วย ถึงแม้อ่างล้างหน้าของเราจะดูสะอาด แต่เมื่อลองสังเกตให้ดีแล้วอาจมีคราบไคลหรือคราบสบู่ติดอยู่ ซึ่งจะค่อยๆ เกาะติดแน่นสะสมจนทำให้เกิดเชื้อโรคได้ ดังนั้นเมื่อใช้งานอ่างล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและเช็ดให้แห้งอีกครั้ง เพื่อป้องกันคราบไคลและคราบหยดน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรทำความสะอาดอ่างล้างหน้าเป็นประจำทุก 1-2 สัปดาห์ โดยใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ  ล้างทำความสะอาดและใช้ผ้าสะอาดเช็ดหยดน้ำทั้งหมด ก็จะทำให้อ่างล้างหน้าของคุณสะอาดดูเหมือนใหม่  อีกทั้งยังป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

ขจัดคราบฝังแน่นต่างๆ บนอ่างล้างหน้า

นอกจากการทำความสะอาดเป็นประจำแล้ว  ใครที่ต้องการกำจัดคราบฝังแน่นบนอ่างล้างหน้า สามารถหาอุปกรณ์เพิ่มเติมจากในครัวมาช่วยได้ เช่น น้ำส้มสายชู โดยนำผ้าสะอาดชุบด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย นำไปถูรอบบริเวณอ่างล้างหน้าให้ทั่ว จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำสบู่เพื่อล้างคราบและน้ำส้มสายชูออก แล้วจึงใช้น้ำสะอาดล้างอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดหยดน้ำออกให้หมด หากใครที่อยากเพิ่มความแวววาวให้กับก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าสามารถใช้กระดาษทิชชูชุบกับน้ำส้มสายชู แล้วนำไปห่อรอบก๊อกน้ำทิ้งไว้ 15-30 นาที จากนั้นจึงนำออก แล้วใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วบีบยาสีฟันแล้วค่อยๆ ถูไปยังก๊อกน้ำ ล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง ก๊อกน้ำที่เคยหม่นก็จะแวววาวเหมือนเดิม

 

 

ทำความสะอาดป้องกันโควิด-19 

สำหรับใครที่มีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีหลากหลายเว็บไซต์ที่แนะนำให้ใช้สารเคมีรุนแรงบางชนิดในการฆ่าเชื้อ อย่างน้ำยาฟอกขาว (Sodium hypochloride) หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) เพื่อทำความสะอาดตามพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน อย่างไรก็ตามอ่างล้างหน้าและอุปกรณ์ห้องน้ำสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่และน้ำอุ่นก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 หรือโควิด-19 เป็นไวรัสที่มีชั้นไขมันหุ้มล้อมรอบ สามารถทำลายได้ด้วยความร้อนและสารทำละลายไขมันอย่างน้ำยาล้างจาน สบู่ หรือแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป เมื่อเปลือกหุ้มชั้นไขมันถูกทำลายก็จะทำให้เชื้อไวรัสตายในที่สุด ซึ่งอาจเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดให้บ่อยครั้งขึ้น วิธีการนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกท่าน

ค้นหาอ่างล้างหน้าของ nahm

หากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ห้องน้ำ สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทางเรามีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำสุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้าที่เหมาะสมให้แก่คุณ นอกจากนี้หากต้องการคำปรึกษาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

อ้างอิง

https://learningcovid.ku.ac.th/course/?c=1&l=5

https://www.ddproperty.com

https://www.baanandbeyond.com/th/articles/covid-19-facts