Nahm logo
BATHROOM TIPS

เผยเคล็ดลับ 5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ช่างไม่เคยบอกคุณ!

29/11/2021


ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเป็นหนึ่งไอเท็มที่หลายๆ คนมักมองข้ามและไม่ได้ให้ความใส่ใจมากนัก แต่ในความจริงแล้วก๊อกน้ำถือเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้กันเป็นประจำทุกวัน หากไม่ได้ใส่ใจในการเลือกก็อาจได้ก๊อกน้ำที่คุณภาพไม่ดี ใช้งานได้ไม่นานก็พังเสียแล้ว ไม่เหมาะกับดีไซน์ภายในห้องน้ำ หรือดูแลได้ยาก ดังนั้น nahm ขอแนะนำ 5 วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกได้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันแบบที่ช่างไม่เคยบอกมาก่อน

1.ดีไซน์

สำหรับใครที่รักในการตกแต่งบ้าน การเลือกก๊อกน้ำให้เข้ากับอ่างล้างหน้าจะช่วยทำให้องค์ประกอบภายในห้องน้ำดูเข้ากัน โดยจำเป็นจะต้องเลือกก๊อกน้ำที่ออกแบบให้เข้ากับอ่างล้างหน้าและสามารถใช้งานได้จริง เพราะบางครั้งการเลือกแต่ดีไซน์เพียงอย่างเดียว เมื่อนำมาติดตั้งแล้วก๊อกน้ำที่เลือกมา ขนาดอาจไม่เหมาะสมจนไม่สามารถใช้งานได้จริง ดังนั้นก่อนที่จะเลือกก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า อาจลองหารูปแบบอ่างล้างหน้าที่ชอบดูก่อน แล้วจึงเลือกก๊อกน้ำที่เข้ากับดีไซน์และการใช้งานของอ่างล้างหน้านั้นๆ

2.วัสดุ

การใช้วิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าจากวัสดุก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยทำให้เราไม่ต้องเปลี่ยนก๊อกน้ำบ่อยๆ เมื่อมองในแง่วัสดุที่ทนทานนั้นการเลือกก๊อกน้ำทองเหลืองเคลือบโครเมียม จะมีความทนทานมากที่สุด โอกาสที่จะเกิดสนิมภายในน้อย จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  หรือก๊อกน้ำที่ทำมาจากสเตนเลสที่เคลือบผิวด้วยโครเมียม มีความทนทาน น้ำหนักเบา ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ถือเป็นก๊อกน้ำอีกชนิดที่หลายคนนิยม อย่างไรก็ตามหากมีงบประมาณจำกัดก๊อกน้ำพลาสติกเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะมีราคาประหยัดกว่า มีน้ำหนักเบา แต่จะด้อยกว่าในเรื่องของความทนทาน

3.การติดตั้ง

การติดตั้งก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ การติดตั้งแบบฝังผนัง การติดตั้งบนเคาน์เตอร์ และการติดตั้งบนอ่างล้างหน้า โดยแต่ละแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ดังนี้

  • การติดแบบฝังผนัง สามารถเลือกตำแหน่งติดตั้งได้ตามต้องการ แต่หากจำเป็นที่ต้องบำรุงรักษาอาจจะต้องรื้อกระเบื้องหรือผนังเพื่อซ่อมบำรุง ซึ่งอาจส่งผลต่องบประมาณให้บานปลายในภายหลังได้
  • การติดตั้งบนเคาน์เตอร์นั้นเหมาะกับอ่างล้างหน้าแบบวางบน แบบฝังบน หรืออ่างล้างหน้าที่ไม่มีรูก๊อกน้ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นก๊อกน้ำทรงสูง 
  • การติดตั้งก๊อกเดี่ยวบนอ่างล้างหน้า จะเหมาะกับอ่างล้างหน้าที่มีรูก๊อก สามารถติดตั้งก๊อกเดี่ยวจากอ่างล้างหน้าโดยตรง มักใช้กันตามบ้านเรือนทั่วไป

4.ก๊อกเดี่ยวหรือก๊อกผสม?

โดยทั่วไปแล้วบ้านคนไทยนิยมที่จะใช้ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าที่สามารถใช้น้ำเย็นได้เพียงอย่างเดียว ต่างจากเวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศที่จะมีให้เลือกน้ำอุ่นและน้ำเย็น ซึ่งมักพบในประเทศเมืองหนาวที่จำเป็นจะต้องใช้น้ำอุ่น อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ก๊อกผสมหรือก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้านั้นก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าพูดในแง่ของการติดตั้งก๊อกน้ำผสมจะมีความซับซ้อนมากกว่า เนื่องจากจะต้องมีการติดตั้งท่อน้ำร้อนและท่อน้ำเย็นให้ตรงด้านและถูกต้อง และอาจจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งโดยตรง

5.การเปิด-ปิดก๊อกน้ำ

 

 

การเปิด-ปิดก๊อกน้ำอาจเป็นจุดที่หลายคนมองข้ามและคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไร โดยทั่วไปแล้วจะมีการเปิด-ปิดก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าแบบหมุน ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าแบบก้านโยก  ก๊อกน้ำแบบกดอัตโนมัติและก๊อกน้ำระบบเซนเซอร์ ซึ่งดีไซน์การเปิด-ปิดที่หลากหลายนี้ได้ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน เช่น ก๊อกเดี่ยวก้านโยกจะมีก้านโยก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิดได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องออกแรงหมุนมากและลดการสัมผัสก๊อกน้ำโดยตรง เพราะสามารถใช้นิ้วมือปัดเพื่อเปิดหรือปิดก๊อกได้เลย  ก๊อกแบบหมุนเป็นรูปแบบการเปิด-ปิดที่จะต้องใช้มือหมุนที่หัวก๊อก จะใช้แรงเยอะกว่า ในขณะที่แบบกดอัตโนมัติมักจะพบได้ในห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ เมื่อกดน้ำจะไหลออกมาและหัวก๊อกจะค่อยๆ เด้งขึ้นอัตโนมัติเพื่อปิดน้ำ  จนอาจต้องกดเรื่อยๆ จะไม่เหมือนกับระบบเซนเซอร์อัตโนมัติที่จะใช้เซนเซอร์จับว่ามีวัตถุอยู่ใกล้ บางครั้งระบบเซนเซอร์ก็อาจทำงานผิดพลาดไม่สามารถตรวจจับวัตถุได้ น้ำก็จะไม่ไหล ดังนั้นหากใครไม่อยากจะต้องซ่อมบำรุงหลายๆ ครั้งหรือยังต้องการใช้แบบ Manual อยู่ ก๊อกน้ำแบบก้านโยกอาจจะใช้งานได้สะดวกมากกว่าตามความต้องการ อีกทั้งยังมีงบประมาณที่ประหยัดว่า

 

ค้นหาก๊อกน้ำจาก nahmจากวิธีเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเบื้องต้นที่แนะนำไป หากท่านใดกำลังมองหาก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าหรือสุขภัณฑ์ห้องน้ำอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทางเรามีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำอุปกรณ์ห้องน้ำที่เหมาะสมให้แก่คุณ นอกจากนี้หากต้องการคำปรึกษาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม