Nahm logo
BATHROOM TIPS

แก้ปัญหาน้ำหยดจากก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าอย่างไรดี?

29/11/2021


หลายบ้านเมื่อซื้อก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้ามาแล้ว บ่อยครั้งก็มักเจอปัญหาน้ำหยดจากก๊อกแม้จะหมุนปิดแน่นแล้วก็ตาม ซึ่งสร้างความกวนใจให้หลายคนไม่น้อย โดยบทความนี้ของ nahm จะมาบอกวิธีการแก้ไขเมื่อเจอน้ำหยดหรือน้ำรั่วซึมออกมาจากก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า วิธีการเลือกก๊อกน้ำและแนะนำก๊อกน้ำที่ได้มาตรฐานจาก nahm

สาเหตุของน้ำหยด รั่วซึมเกิดขึ้นได้จาก

ปัญหาการเกิดน้ำรั่วซึมนั้น มีสาเหตุจากปัจจัยหลายอย่าง แต่ละสาเหตุก็มีวิธีการแก้ไขแตกต่างกันออกไป โดยสามารถสรุปสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้ารั่วซึมได้ดังนี้

 • วาล์วเปิด-ปิดน้ำมีคราบหินปูนเกาะติดอยู่ ซึ่งทำให้ไม่สามารถปิดน้ำได้สนิทจนทำให้น้ำไหลออกมาได้
 • ความสกปรกภายในของก๊อกน้ำ เป็นตัวขัดขวางการเปิด-ปิดก๊อกน้ำ จนทำให้ปิดก๊อกไม่สนิท
 • ซีลยางเสื่อม ทำให้เกิดการรั่วซึม โดยซีลยางจะมีรอยขาด จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่
 • เกิดการกัดกร่อนภายใน อาจเกิดขึ้นได้หากอุปกรณ์ภายในไม่คงทนต่อการเกิดสนิมหรือคุณภาพน้ำประปาไม่ดี จนทำให้น้ำเกิดความเป็นกรดหรือด่างมากจนเกินไปและกัดกร่อนภายในก๊อกน้ำ
 • การเสื่อมสภาพของก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า เมื่อผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน

 

วิธีสำรวจและแก้ไขก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้ารั่วซึม

ลำดับแรกให้พิจารณจากก๊อกน้ำ โดยขั้นตอนแรกจะต้องปิดวาล์วของก๊อกน้ำและนำผ้ามาหุ้มไว้ที่บริเวณก๊อกน้ำแล้วจึงใช้ประแจหรือคีมในการไขเพื่อคลายหัวก๊อก ควรหมุนทวนเข็มนาฬิกา ซึ่งการใช้ผ้าคลุมจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นบนก๊อกน้ำได้ โดยให้สังเกตว่ามีร่องรอย คราบสกปรกมากน้อยเพียงไหน จากนั้นให้ทำความสะอาดภายในก๊อกน้ำและสำรวจภายใน หากมีรอยกัดกร่อนหรือมีรอยขรุขระด้านในตัวก๊อก จำเป็นจะต้องเปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ หากด้านในก๊อกเรียบ อาจเกิดจากวาล์วน้ำขยับเอง จากการเปิด-ปิดทุกวัน ก็สามารถขันก๊อกให้แน่นขึ้นได้ ในกรณีที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของซีลยางจะทำให้คอก๊อกอ่างน้ำรั่วซึม แนะนำให้เปลี่ยนซีลบางใหม่

 

อย่างไรก็ตามการ เพื่อลดปัญหาน้ำรั่วไหลที่เกิดขึ้น การเลือกซื้อก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่มีคุณภาพดีจะลดการเกิดปัญหาได้ โดยจำเป็นจะต้องเลือกก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าที่มีมาตรฐานและสามารถใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงการเลือกวัสดุจำพวกทองเหลืองหรือสเตนเลส จะมีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ซึ่งจะลดโอกาสที่จะเกิดการกัดกร่อนภายในได้ รวมถึงการเลือกก๊อกน้ำที่สามารถติดตั้งเข้ากับอ่างล้างหน้าเดิมที่มี โดยคำนึงถึงความสูงของอ่างล้างหน้าและวิธีการติดตั้งว่าเข้ากันได้ดี 

แนะนำก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า จาก nahm

ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าแบบก้านโยก จากคอลเลกชัน รูว์

 

 • Flow rate: น้อยกว่า 6 ลิตร/นาที น้ำไหลในปริมาณที่เหมาะสม น้ำไม่ไหลแรงไปหรือไหลอ่อนไป
 • Fine Solid Brass: ผลิตจากทองเหลืองคุณภาพสูง ให้ความทนทานยาวนาน ทนต่อการกัดกร่อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ลดโอกาสที่จะเกิดการความเสียหายจากการกัดกร่อนภายใน
 • Double Coating: เคลือบผิวด้วยนิกเกิลและโครเมียมหนากว่ามาตรฐานถึง 2 เท่า จึงทำให้แข็งแรง คงทน ใช้งานได้ยาวนาน
 • Comfort Touch: วาล์วเปิด-ปิดนุ่มนวล กระชับมือ เปิดได้กว้างถึง 120 องศา พร้อมวาล์วผลิตจากเซรามิก ให้ความทนทานสูง
 • Concealed Aerator: วาล์วอัดอากาศแบบซ่อนในตัวก๊อกน้ำ ป้องกันการเกิดคราบสกปรก และลดการบาดเจ็บจากการใช้งาน
 • Salt Spray Test: ทดสอบคุณภาพการเคลือบผิวไม่ลอกล่อน ด้วยการพ่นละอองกรดเกลือในห้องควบคุมตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจได้ในคุณภาพ

จากวิธีแก้ไขปัญหาน้ำหยด น้ำรั่วจาก ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าเบื้องต้นไป หากท่านใดกำลังมองหาก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่ได้คุณภาพ ใช้งานได้อย่างยาวนาน และดีไซน์สวยงาม สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทางเรามีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำอุปกรณ์ห้องน้ำที่เหมาะสมให้แก่คุณ นอกจากนี้หากต้องการคำปรึกษาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม