Nahm logo
BATHROOM TIPS

วิธีดูแลรักษาก๊อกอ่างล้างหน้าที่บ้านคุณให้เงางามและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

29/11/2021


 

ห้องน้ำเป็นหนึ่งในห้องที่ถูกใช้บ่อยที่สุดหากเทียบกับห้องอื่นๆ ในบ้าน จึงมักเกิดคราบสกปรกต่างๆ ได้เร็วและง่ายกว่าห้องอื่น ๆ เนื่องจากการใช้งานที่มากกว่า การรักษาทำความสะอาดจึงควรทำอย่างสม่ำเสมอ และอุปกรณ์ในห้องน้ำที่มักใช้บ่อยที่สุดก็คือ ก๊อกอ่างล้างหน้า ซึ่งมักจะเกิดคราบสบู่และคราบอื่นๆ ที่เกิดจากแร่ธาตุในน้ำที่ทำปฏิกิริยาและสิ่งสกปรกจากการใช้งานที่ยึดเกาะตัวก๊อกได้ง่าย

 

 

 

ตามท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมายให้เลือกสรร ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไปจนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะจุดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี ซึ่งลูกค้าบางท่านอาจจะค่อนข้างให้ความสำคัญกับการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือออร์แกนิคซึ่งสามารถหาได้ตามท้องตลาดเช่นกัน

 

 

แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ว่า วัตถุดิบในครัวหลายอย่างมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถใช้ทำความสะอาดโดยไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งสำหรับบทความนี้ nahm จะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดก๊อกอ่างล้างหน้าที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่อีกทั้งยังรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

 

ซึ่งก๊อกอ่างล้างหน้าก็มีการใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกมาไป ตั้งแต่ ก๊อกน้ำที่ทำจากสแตนเลส ก๊อกน้ำที่ทำจากทองเหลือง ก๊อกน้ำทองแดง เป็นต้น ซึ่งแต่ละวัสดุต่างก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ชุดเคลือบหลุดลอก และไม่เป็นคราบติดทนหรือเกิดการผุกร่อน

 

 

วิธีการทำความสะอาดก๊อกน้ำอะลูมีเนียม

เนื่องจากอะลูมีเนียมเป็นโลหะที่มักเกิดคราบจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเมื่อมีการใช้งานไปสักระยะ ซึ่งคราบดังกล่าวจะเป็นคราบขาวขุ่น ทำให้ก๊อกอ่างล้างหน้าอะลูมิเนียมที่บ้านคุณดูสกปรก ไม่เงางาม วิธีการดูแลก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าอะลูมิเนียมอย่างง่ายที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีและรักษ์สิ่งแวดล้อมจากของใช้ในครัวมีดังนี้

 1. มะนาวและเกลือ เริ่มจากการฝานมะนาวเป็นซีกแล้วนำเอาด้านเนื้อมะนาวไปจุ่มกับเกลือละเอียดแล้วถูก๊อกน้ำให้ทั่ว จะช่วยขจัดคราบที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ ที่ต้องใช้เกลือละเอียด เนื่องจากอะลูมีเนียมมีพื้นผิวที่ง่ายต่อการเกิดรอยขีดข่วน จึงไม่ควรใช้ของที่มีพื้นผิวหยาบมาขัด
 2. น้ำส้มสายชู นำผ้าสะอาดชุบกับน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดให้ทั่วก๊อกน้ำ ตามซอกก๊อกอ่างล้างหน้าให้ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำส้มชายชูขัดทำความสะอาด จะช่วยขจัดคราบดังกล่าวได้และไม่ทำให้ตัวก๊อกน้ำเป็นรอย

 

 

วิธีการทำความสะอาดก๊อกน้ำทองเหลือง

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับก๊อกทองเหลือง คือ เมื่อใช้ไปนาน ๆ พื้นผิวที่เคยมันวาวจะเริ่มกลายเป็นคราบหมองไม่สวยงามน่าใช้ นอกจากนี้หากตัวทองเหลืองเกิดทำปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นจะทำให้เกิดคราบสีเขียวอมฟ้า ซึ่งเป็นสนิมชนิดหนึ่ง วิธีการจัดการกับคราบสนิมที่เกิดขึ้นมีดังนี้ 

 1. มะขามเปียก อันที่จริงแล้วการใช้มะขามเปียกในการดูแลรักษาทองเหลืองมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากคนไทยในสมัยก่อนมักใช้เครื่องเรือนที่ทำจากทองเหลือง ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับก๊อกอ่างล้างหน้าทองเหลืองได้ มะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนซึ่งช่วยขจัดคราบดังกล่าวได้ดีโดยไม่ทำลายเนื้อผิว เพียงชโลมมะขามเปียกให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นใช้ฟองน้ำและแปรงสีฟันขัดทำความสะอาด
 2. หัวหอม หากสีทองเหลืองเริ่มหมองแต่ยังไม่ขึ้นเป็นสนิม การใช้มะขามเปียกในการทำความสะอาดอาจจะยุ่งยากไป วิธีการทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองด้วยหัวหอมก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพียงแค่นำหัวหอมไปต้มให้เดือด จากนั้นปล่อยให้เย็น แล้วนำน้ำที่ต้มไว้มาขัดถูกับก๊อกอ่างล้างหน้าทองเหลืองจนสะอาดเท่านั้นเอง

 

 

วิธีการทำความสะอาดก๊อกน้ำทองแดง

ปัญหาของก๊อกอ่างล้างหน้าทองแดงคล้ายคลึงกับทองเหลือง เนื่องจากทองเหลืองมีส่วนผสมของทองแดงผสมอยู่ ซึ่งทำให้เกิดปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นในอากาศคล้ายคลึงกัน และการดูแลไม่แตกต่างกันมากนัก วิธีดูแลมีดังนี้

 1. แป้งสาลี น้ำส้มสายชูและเกลือ สูตรในการผสมคือ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู ½-1 ถ้วยตวง จากนั้นจึงเติมแป้งสาลีลงไปจนกลายเป็นเนื้อครีมเหนียว แล้วนำมาทาให้ทั่วก๊อกอ่างล้างหน้าทองแดง พร้อมขัดด้วยผ้าแห้งจนเงางาม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-60 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วนำผ้าสะอาดมาเช็ดให้แห้ง
 2. มะนาวกับเบกกิ้งโซดา ผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเนื้อครีมเหนียวแล้วมาทารอบก๊อกอ่างล้างหน้าทองแดงที่สกปรก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ให้ทาทับอีกครั้งถ้าหากคราบสกปรกฝังแน่น เสร็จแล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด แล้วล้างก๊อกอ่างล้างหน้าทองแดงให้สะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง

   

 

วิธีการทำความสะอาดก๊อกน้ำสแตนเลส

สแตนเลสเป็นโลหะที่ไม่เกิดสนิม ทำให้หลายๆ คนละเลยการดูแลทำความสะอาดก๊อกอ่างล้างหน้าที่ทำจากสแตนเลส และก็มักจะประหลาดใจเมื่อเห็นสนิมเกาะตามก๊อก ซึ่งไม่ใช่เพราะตัวก๊อกอ่างล้างหน้าเป็นสแตนเลสปลอม แต่เป็นเพราะน้ำที่ไหลผ่านท่อน้ำได้พัดพาเอาแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งรวมถึงเหล็ก ซึ่งมักจะเกาะตามข้อต่อและซอกก๊อก สแตนเลสได้ชื่อว่าเป็นโลหะไร้สนิม เนื่องจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างออกซิเจนในอากาศกับโครเมียมในเนื้อสแตนเลสที่ทำให้เกิดการสร้างชั้นฟิล์มเคลือบผิวไว้ เพื่อป้องกันการสึกหรอต่างๆ คล้ายๆ กับว่าโลหะชนิดนี้มีชีวิต ที่คอยซ่อมแซมตัวเองอยู่ตลอด แต่หากสแตนเลสถูกสนิมที่น้ำพัดมาเกาะสะสมรอบๆ ผิวสแตนเลส จะทำให้เนื้อผิวสแตนเลสไม่ได้รับออกซิเจน และไม่สามารถมาสร้างชั้นฟิล์มมาเคลือบผิวตัวเองได้ ซึ่งการดูและก๊อกอ่างล้างหน้าสแตนเลสมีดังนี้

 1. น้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาด ซึ่งเพียงนำฟองน้ำไปชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำแล้วเช็ดเอาคราบสนิมออก ซึ่งต้องเช็ดถูกไปในทิศทางเดียวกันเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนบนตัวก๊อกอ่างล้างหน้า
 2. การดูแลก๊อกอ่างล้างหน้าที่ถูกต้องนอกจากจะมอบความสวยงามให้กับตัวก๊อกแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน อีกทั้งยังปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว

   

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก