Nahm logo
BATHROOM TIPS

5 ข้อต้องระวัง! สิ่งที่ทำให้ก๊อกน้ำเป็นสนิมโดยไม่รู้ตัว

29/11/2021


หลายคนคงเคยประสบปัญหาก๊อกน้ำขึ้นสนิมโดยไม่ทราบสาเหตุมาก่อน ซึ่งก็อาจเลือกแก้ไขปัญหาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดสนิมหรือของใช้ในครัวเรือน ตลอดจนอาจตัดสินใจซื้อก๊อกน้ำใหม่เพื่อแทนของเดิม อย่างไรก็ตามในบทความนี้ของ nahm จะพาทุกคนมาทราบเกี่ยวกับสนิม และ 5 ปัจจัยที่ทำให้ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าเป็นสนิม จะมีปัจจัยใดบ้างมาทราบกันเลย

 

สนิม คืออะไร?


สนิม คือ โลหะที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพ โดยเกิดขึ้นได้จากภาวะที่มีความเป็นกรดหรือด่างแค่เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดสนิมได้อย่างง่ายดาย สนิมมีชื่อทางเคมีว่าไฮเดรตเฟอริกออกไซด์ (Fe2O3H2O) ซึ่งเป็นการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างธาตุเหล็ก ออกซิเจนในอากาศ น้ำและความร้อนก่อให้เกิดการผุกร่อน สีที่เปลี่ยนไปเป็นคราบสีแดงและความแข็งแรงลดลงของเหล็ก  ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยหากจะพบสนิมที่ก๊อกน้ำ เพราะเป็นจุดที่มักพบได้บ่อย เมื่อเกิดสนิมขึ้นที่บริเวณก๊อกน้ำสามารถกำจัดได้โดยใช้สารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเบสอ่อนมาช่วยในการกำจัด เช่น การผสมน้ำกับเบกกิ้งโซดาให้พอข้นเป็นเนื้อครีมแล้วนำไปป้ายบริเวณที่เป็นสนิมและทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ขัดด้วยแปรงและล้างทำความสะอาดหรือกรณีที่เป็นสนิมสะสมมากให้นำก๊อกน้ำแช่ในน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 คืนแล้วจึงขัดทำความสะอาด (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่)

 

“หินปูน” ตัวกลางสำคัญที่ทำให้เกิดสนิม

 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสนิมขึ้นที่ก๊อกน้ำ คือ หินปูนหรือคราบตะกรันที่มาจากน้ำบาดาล เมื่อสะสมไประยะเวลาหนึ่งก็จะก่อตัวจนทำลายชั้นเคลือบผิวจนก่อให้เกิดสนิมขึ้นได้ ตลอดจนปูนซีเมนต์ที่มาจากการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นจากภายนอกหรือการตกแต่งเพิ่มเติมจากภายใน หากปล่อยให้ผงปูนมาเกาะและไม่ทำความสะอาดก็อาจทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและความชื้น จนทำให้เกิดสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนผิวของก๊อกน้ำจนทำให้เกิดสนิมในท้ายที่สุด

 

“คลอรีน” ในน้ำประปา นานวันสนิมยิ่งเกาะ
 

นอกจากน้ำบาดาลที่ทำให้เกิดคราบสนิมได้เนื่องจากมีคราบหินปูนและแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณมาก น้ำประปาที่เกิดจากการเติมคลอรีนเข้าไป ซึ่งคลอรีนถือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการออกซิเดชั่นกับธาตุเหล็กจนเกิดเป็นสนิมในที่สุดได้เช่นกัน 

 

“น้ำยาล้างพื้นห้องน้ำ” ใช้ไม่ระวัง สนิมขึ้น

 

หลายท่านอาจไม่ทราบว่าน้ำยาล้างพื้นห้องน้ำสามารถทำให้ก๊อกอ่างล้างหน้าเกิดสนิมขึ้นได้ ถึงแม้จะไม่ได้นำมาราดโดยตรงกับก๊อกน้ำก็ตาม แต่ว่าไอระเหยที่เกิดขึ้นหลังจากล้างทำความสะอาดพื้นสามารถเกาะยังพื้นผิวก๊อกน้ำ ฝักบัว ท่อและสายฉีดได้ เมื่อสะสมเป็นระยะเวลาหนึ่งก็จะทำให้เกิดสนิมได้ ดังนั้นเมื่อทำความสะอาดพื้นห้องน้ำทุกครั้ง อย่าลืมที่จะล้างน้ำเพื่อทำความสะอาดไอระเหยที่อาจเกาะติดได้


 

 

ริมทะเล 

หากบริเวณบ้านอยู่ใกล้กับชายหาดก็จะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย เนื่องจากลมชายหาดจะพัดพาไอเกลือจากทะเลซึ่งมีคุณสมบัติกัดกร่อนผิวเหล็กบางชนิด เมื่อมีการสะสมเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้เกิดสนิมได้ในท้ายที่สุด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการไปติดตั้งอยู่บริเวณใกล้ทะเลหรือชายหาดอย่างอุปกรณ์ห้องน้ำต่างๆ อย่างก๊อกน้ำ ฝักบัว ท่อน้ำ ตลอดจนวัสดุที่เป็นเหล็กควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการเคลือบสารกันสนิมและเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อรักษาอายุการใช้งานให้นานขึ้น
 

เลือกวัสดุดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากนี้สนิมยังอาจเกิดขึ้นได้จากวัสดุที่นำมาทำก๊อกน้ำ อย่างสเตนเลสบางชนิดเมื่อมีการกัดกร่อนจากกรดหรือด่างในปริมาณมากจะทำให้พื้นผิวของสเตนเลสก็จะเกิดสนิมขึ้นได้  ดังนั้นการเลือกวัสดุที่นำมาทำก๊อกน้ำนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ควรเลือกก๊อกน้ำที่มีการเคลือบผิวด้วยโครเมียมหรือนิกเกิล หรือทองเหลืองที่มีความต้านทานในการเกิดสนิมได้ดี ซึ่งผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำ คอลเลกชันรูว์ (Rue) ของ nahm นั้นทำมาจากทองเหลืองเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดสนิมขึ้นได้ ได้แก่ ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าแบบก้านโยก ซึ่งเป็นก๊อกอ่างล้างหน้า มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ดังนี้

 

 

  • Fine Solid Brass: ผลิตจากทองเหลืองคุณภาพสูง ให้ความทนทานยาวนาน ทนต่อการกัดกร่อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • Double Coating: เคลือบผิวด้วยนิกเกิล และโครเมียมหนากว่ามาตรฐานถึง 2 เท่า
  • Comfort Touch: วาล์วเปิด-ปิดนุ่มนวล กระชับมือ เปิดได้กว้างถึง 120 องศา พร้อมวาล์วผลิตจากเซรามิก ให้ความทนทานสูง
  • Concealed Aerator: วาล์วอัดอากาศแบบซ่อนในตัวก๊อกน้ำ ป้องกันการเกิดคราบสกปรก และลดการบาดเจ็บจากการใช้งาน
  • Salt Spray Test: ทดสอบคุณภาพการเคลือบผิวไม่ลอกล่อน ด้วยการพ่นละอองน้ำเกลือในห้องควบคุมตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจได้ในคุณภาพ

 

สนใจก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าคอลเลกชันรูว์

 


จากทั้ง 5 ปัจจัยที่กล่าวไปล้วนทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดก๊อกน้ำและอุปกรณ์ห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอและเช็ดทำความสะอาดทันทีเมื่อใช้งานเสร็จเพื่อป้องกันการเกิดคราบหินปูนที่นำไปสู่การเกิดสนิมได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนต่อพื้นผิวอุปกรณ์ห้องน้ำโดยตรง และการเลือกวัสดุที่มีความคงทนต่อการเกิดสนิมเพื่อป้องกันก็เป็นวิธีป้องกันการเกิดสนิมได้อย่างดี 
สุดท้ายนี้หากสนใจค้นหาก๊อกน้ำเพิ่มเติมสามารถคลิกได้ ที่นี่ หรือหากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ห้องน้ำ สามารถติดต่อสอบถามได้ สามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

อ้างอิง