Nahm logo
BATHROOM TIPS

เลือกชักโครกอย่างไรให้ถูกใจสายรักษ์โลก

29/11/2021


ทุกท่านรู้หรือไม่ว่าชักโครกที่ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้มีกี่ประเภท แล้วประเภทไหนเหมาะกับสายรักษ์โลกและการใช้งานในบ้านมากที่สุด วันนี้ nahm จะมาบอกวิธีเลือกชักโครกให้โดนใจ เพราะนอกจากจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานแล้ว ยังช่วยโลกอนุรักษ์น้ำ รวมถึงประหยัดเงินค่าน้ำของทุกท่านไปพร้อมๆ กันด้วย

ประเภทของชักโครก

ชักโครกมีด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 

1. ชักโครกแบบนั่งยอง

สำหรับคนไทยส่วนใหญ่ คงจะคุ้นเคยกับโถส้วมแบบนั่งยองหรือ “ส้วมซึม” กันเป็นอย่างดี เพราะสามารถพบได้ในบ้านแบบเก่าหรือตามปั๊มน้ำมันทั่วไป โถส้วมประเภทนี้มีข้อดีคือ ท่านั่งเวลาขับถ่ายจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น ใช้น้ำได้ประหยัดกว่าชักโครกแบบอื่นราคาถูก รวมถึงปัญหาการซ่อมแซมหรืออะไหล่ที่แถบจะไม่มีเลย อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของโถส้วมประเภทนี้ก็มีมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวน ปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าจากการนั่งยองเป็นเวลานาน รวมถึงปัญหาเรื่องพื้นห้องน้ำที่เปียกแฉะตลอดเวลาจากการราดน้ำจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงต้องระวังอย่างมากโดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ แม้โถส้วมประเภทนี้จะใช้น้ำน้อยกว่าแบบอื่นก็ตาม แต่เมื่อคำนึงถึงสุขภาพของคนในบ้านที่ต้องนั่งยองเป็นเวลานาน อีกทั้งยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ จึงทำให้โถส้วมประเภทนี้จึงอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านเท่าไรนัก

 

2. ชักโครกแบบฟลัชวาล์ว

 

 

 

ชักโครกแบบฟลัชวาล์วสามารถพบได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือสถานที่สาธารณะที่มีผู้ใช้งานห้องน้ำเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นชักโครกที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่เหมาะกับคนจำนวนมาก ชักโครกประเภทนี้จะอาศัยแรงดันน้ำจากท่อประปาโดยตรง ไม่มีถังพักน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำเต็มถังพักน้ำก่อนถึงจะกดใหม่ได้อีกครั้ง สามารถกดต่อเนื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ แบบฟลัชวาล์วนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งโถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบและโถสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง ทว่าชักโครกประเภทนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านมากนัก เพราะมีเสียงดังและไม่ประหยัดน้ำนั่นเอง

 

3. ชักโครกแบบมีถังพักน้ำ

 

 

ชักโครกแบบสุดท้าย คือ ชักโครกแบบมีถังพักน้ำ การทำงานของชักโครกประเภทนี้จะเริ่มต้นจากการกักเก็บน้ำเอาไว้ในถังพักน้ำ หลังจากกดใช้แล้ว น้ำจากถังพักน้ำจะไหลลงมาเพื่อดันสิ่งปฏิกูลในโถสุขภัณฑ์ลงไป จากนั้นก็จะเริ่มกักเก็บน้ำใหม่อีกครั้งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานครั้งต่อไป ต่างจากแบบฟลัชวาล์วที่ไม่จำเป็นต้องมีถังพักน้ำและสามารถใช้ต่อเนื่องได้ทันที ชักโครกประเภทนี้จึงเหมาะกับการใช้งานในบ้านที่ไม่ต้องการความรวดเร็วเท่ากับที่สาธารณะ แต่ช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่าแบบฟลัชวาล์วและมีเสียงที่เงียบกว่า โดยชักโครกแบบถังพักน้ำมีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ ดังนี้

  • สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว (One Piece WC) คือ ชักโครกที่รวมโถสุขภัณฑ์และถังพักน้ำเข้าด้วยกัน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการรั่วซึม ง่ายต่อการติดตั้งและมีเสียงเบา
  • สุขภัณฑ์แบบ 2 ชิ้น (Two Piece WC) คือ ชักโครกที่โถสุขภัณฑ์กับถังพักน้ำแยกส่วนกัน ติดตั้งง่าย หากส่วนใดส่วนหนึ่งเสียหายสามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วนได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ทั้งหมด
  • สุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง (Wall-Mounted WC) คือ ชักโครกที่ติดตั้งโถสุขภัณฑ์ไว้บนผนังแล้วซ่อนส่วนถังพักน้ำไว้ในกำแพง ตอบโจทย์เรื่องความทันสมัย และมีความมั่นคงแข็งแรง เหมาะสำหรับที่พักอาศัยที่มีพื้นที่น้อย
  • สุขภัณฑ์แบบตั้งพื้น (Floor-Standing WC) คือ ชักโครกที่ติดตั้งโถสุขภัณฑ์ไว้บนพื้นแล้วซ่อนส่วนถังพักน้ำไว้ในกำแพง เป็นชักโครกอีกรูปแบบหนึ่งที่ให้ความรู้สึกทันสมัย เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งสไตล์ในเมือง มีความมั่นคงแข็งแรง


ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ชักโครกแบบถังพักน้ำเหมาะสมกับการใช้งานภายในบ้านมากที่สุด เพราะสามารถผสมผสานความสะดวกสบายเข้ากับสไตล์ที่หลากหลายให้เลือกใช้งานได้ อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพ ประหยัดน้ำ ประหยัดเงิน และเหมาะกับสายรักษ์โลกที่ห่วงใยเรื่องสิ่งแวดล้อมอีกด้วย นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีระบบ Dual Flush สำหรับชักโครกแบบถังพักน้ำทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกกดได้ว่าจะใช้น้ำในปริมาณมากหรือน้อยในแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นอีกวิธีในการประหยัดน้ำ เช่น สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวสไตล์ นิว แคปปิตอล ของ nahm ที่สามารถเลือกกดได้ระหว่าง 2.6 ลิตรและ 4 ลิตรได้ เพิ่มประสิทธิภาพในการกดชำระ และประหยัดปริมาณน้ำตามการใช้งาน นับเป็นชักโครกที่ใช้น้ำในปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับชักโครกหลายๆ รุ่น อีกทั้งยังมีการออกแบบให้เหมาะตามหลักสรีรวิทยาด้วย Ergo Comfort ที่ออกแบบมาให้เป็นสุขภัณฑ์ทรงสูง ลุกนั่งสบาย ไม่เมื่อยล้า

 

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้ตัวว่าเป็นสายรักษ์โลกและสุขภาพตัวจริง nahm ก็มีชักโครกที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างลงตัว ดังนั้นหากท่านใดกำลังมองหาสุขภัณฑ์ สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงผ่านเบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 ทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

 อ้างอิง