Nahm logo
BATHROOM TIPS

รู้หรือไม่! เลือกชักโครกผิดเสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แนะนำวิธีเลือกชักโครกให้ดีต่อสุขภาพคนในบ้าน

29/11/2021


 

ห้องน้ำเป็นห้องที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นอกจากจะตกแต่งให้สวยงามแล้ว การเลือกสุขภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพก็จะช่วยปกป้องคนในบ้านให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อมที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเป็นกันมาก เนื่องจาก nahm เล็งเห็นความสำคัญในข้อนี้ เลยจะมาอธิบายว่าทำไมสุขภัณฑ์ในห้องน้ำอย่าง “ชักโครก” ถึงส่งผลต่อโรคนี้ได้ รวมถึงแนะนำวิธีเลือกชักโครกให้ดีต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย 

 

เหตุใด “ชักโครก” ถึงส่งผลต่อโรคข้อเข่าเสื่อม?

การจะเลือกชักโครกให้เหมาะสมได้ต้องรู้จักสาเหตุของโรคก่อนว่าเกิดจากอะไร โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวกระดูกอ่อน จึงพบโรคนี้ในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะคนไทย จากสถิติพบว่าคนไทย 1 ใน 3 คนเป็นโรคนี้  และโรคนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหมู่ผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงผู้คนทุกเพศทุกวัยด้วย ยิ่งใครทำพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายกระดูกข้อต่อมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น 

จากการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า สาเหตุที่คนไทยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันเยอะ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง เพื่อป้องกันไม่ให้คนไทยเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้รณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้โถสุขภัณฑ์ที่สามารถนั่งห้อยขาได้แทน ดังนั้นถ้าใครอยากลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ หนทางหนึ่งที่สามารถช่วยได้ คือการเปลี่ยนจากโถสุขภัณฑ์แบบนั่งยองมาเป็นโถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบนั่นเอง

 

 

 

เปลี่ยนมาใช้ “โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ” แล้วจะขับถ่ายยากกว่า “โถสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง” จริงหรือไม่?

หลายท่านที่ใช้งานชักโครกแบบนั่งยองมาโดยตลอดอาจจะเริ่มกังวลว่า การนั่งบนชักโครกจะทำให้ขับถ่ายยากกว่าส้วมนั่งยอง แน่นอนว่าการกังวลแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการนั่งยองช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกมากกว่าการนั่งบนชักโครกจริงๆ เนื่องจากเวลานั่งท่านี้ลำไส้จะตั้งตรง ส่งผลให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ทว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยง่าย เพียงใช้เก้าอี้ตัวเล็กๆ ไม่สูงมากมาวางรองขาขณะขับถ่าย ก็จะช่วยให้ขาถูกยกขึ้นมาเล็กน้อยและทำมุมที่เหมาะสม ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีไม่ต่างจากการนั่งยอง โดยท่านี้ไม่ส่งผลกระทบต่อเข่าอีกด้วย เพราะฉะนั้น nahm  จึงขอแนะนำว่า โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนในบ้าน

 

อยากเปลี่ยนจากชักโครกนั่งยองเป็นชักโครกแบบนั่งราบต้องทำยังไงบ้าง?

สำหรับท่านใดที่ทราบผลเสียของชักโครกนั่งยองแล้วต้องการเปลี่ยนมาใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี nahm มี 3 ขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำ ดังนี้

  • ขั้นตอนที่ 1: เลือกประเภทชักโครกที่ต้องการ ก่อนจะทำการเปลี่ยนชักโครก ทุกท่านควรทราบก่อนว่าชักโครกแบบนั่งราบมีด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภท คือ ชักโครกแบบฟลัชวาล์วและชักโครกแบบมีถังพักน้ำ ซึ่งชักโครกที่เหมาะต่อการใช้งานในบ้านมากที่สุดคือชักโครกแบบมีถังพักน้ำ โดยมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภทคือ สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว,สุขภัณฑ์แบบ 2 ชิ้น, สุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง และสุขภัณฑ์แบบตั้งพื้น โดยแต่ละแบบก็ตอบโจทย์การใช้งานแตกต่างกัน ดังนั้นทุกท่านควรศึกษาข้อมูลของชักโครกแต่ละแบบก่อนซื้อ เพื่อเลือกชักโครกให้ตรงใจมากที่สุดนั่นเอง

 

  • ขั้นตอนที่ 2: เลือกสไตล์ที่ชื่นชอบ ชักโครกแบบนั่งราบมีสไตล์ที่หลากหลายมาก ยกตัวอย่างเช่น สุขภัณฑ์ของ nahm ที่มีด้วยกันทั้งหมด 7 คอลเลกชัน ไม่ว่าจะเป็น นิว แคปปิตอล, เฟย์, นีช, นาน, ร๊อค, รูว์ และเดอร์บี้ โดยจุดเด่นของทุกสไตล์คือความทันสมัยและความสะดวกสบายต่อการใช้งาน ซึ่งถ้าใครชอบสไตล์ที่หรูหราทันสมัย คอลเลกชันนีชที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนได้ท่องเที่ยวพักผ่อนก็นับเป็นทางเลือกที่ดี หรือถ้าใครอยากได้ชักโครกที่ไม่เล็กไม่ใหญ่มากก็อาจจะลองดูคอลเลกชันเดอร์บี้ที่มีขนาดกะทัดรัดใช้งานง่ายได้เลย 

 

  • ขั้นตอนที่ 3: เลือกชักโครกที่ประหยัดน้ำ เรื่องการประหยัดน้ำเป็นอีกหนึ่งความกังวลสำหรับหลายบ้านที่เคยใช้ส้วมนั่งยองมาก่อน แต่ในปัจจุบันชักโครกมีระบบ Dual Flush ที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้น้ำปริมาณเท่าไรสำหรับการกดในแต่ละครั้ง จึงช่วยเรื่องประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี เช่น สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวคอลเลกชันนีชที่มีให้เลือกกดระหว่าง 3 กับ 6 ลิตร นอกจากนี้ยังมี Silver Nano Anti-Bac หรือสารเคลือบผิวผลิตภัณฑ์ที่คอยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียตลอดการใช้งานด้วย เรียกว่าเซฟทั้งเข่า เซฟทั้งน้ำ และป้องกันเชื้อโรคได้ในคราวเดียว (สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้ สามารถอ่านได้เพิ่มเติมที่ เลือกชักโครกอย่างไรให้ถูกใจสายรักษ์โลก)

 

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ทุกท่านคงเห็นแล้วว่าหากยังใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งยองต่อไปนานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเข่าอย่างไร และชักโครกแบบไหนที่ควรเลือกใช้มากที่สุด ดังนั้นหากต้องการรักษาสุขภาพเข่าของคนในบ้านเอาไว้ ก็ควรเปลี่ยนมาใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบแทน หากท่านใดต้องการจะเปลี่ยนชักโครก nahm ก็มีชักโครกที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างลงตัว สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่นี่ ทางเรามีความยินดีที่จะช่วยเหลือ ตอบข้อสงสัยและแนะนำสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมให้แก่คุณ นอกจากนี้หากต้องการคำปรึกษาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเราได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-206-3400 หรือติดต่อผ่านทาง LINE หรือสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ซึ่งทาง nahm มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

 

ค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง : อ่างล้างหน้า, ชักโครก, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, ก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า, ฝักบัวยืนอาบก๊อกผสม, สุขภัณฑ์, โถสุขภัณฑ์, โถส้วม     

 

อ้างอิง